Trang 4 của 6 Đầu tiênĐầu tiên ... 23456 CuốiCuối
Kết quả 31 đến 40 của 54
 1. #31
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi RedKnight89
  "Giáng Sinh an lành"
  Ngày này đã có rât nhiều người tin răng hàng ngàn năm trước đã có một vi thánh nhân ái ra đời, nhưng có 1 số lớn hơn thế rât nhiều lần :những đứa trẻ moi nơi không phân biệt giáo-lương,da màu đều vui mừng khi có ông già Nôel phúc hậu cho quà.
  Một nét đep văn hóa của người Phương Tây, lý do gì mà Người Việt ta không thể du nhập và biến nó thành của mình???????????

  Giáng Sinh là một ngày moi người cùng vui nên chúng ta chúc nhau an lành, có gì đâu mà không được???

  "vi sao lại mừng" nhiều người đã nói rồi, săp có dip vui chơi giữa cái giá lạnh mùa đông, co một cái cớ đê năm tay người yêu giữa đêm giá rét, hay gia đình quây quân ấm cúng nhìn ra ngoai trời gió rét...
  Ối trời ơi cậu em ham vui của tôi ! Anh NewGod cách đây chừng 15 năm khoảng độ tuổi của cậu cũng náo nức "mừng" Noel chứ không phải là không . Nhưng vì hồi đó chẳng có ai chỉ bảo , lại thêm thằng bạn thân nhà nó theo đạo nên nó tổ chức tụ tập lại thì tội gì không tham gia . Ấy thế chứ chưa lấy làm mừng hay vui gì cả là bởi vì lúc bé có một lần bà cụ nhà mình bảo mà nhớ mãi : "Mẹ ơi , sao nhà mình không mua bánh Giáng sinh hả mẹ ?", cụ bảo : "Con ơi , nhà mình nghèo lấy đâu ra tiền mua bánh ? Mà mình có theo đạo đâu ? Chỉ là ngày thường của mình thôi con ạ !"

  Lớn thêm chút nữa , lại thêm một đêm "ráng sanh" khó quên , lần này thì ngượng chín mặt [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG] Hôm đó cái bọn ham vui trong lớp tổ chức "mừng" ngày "ráng sanh" , lẽ ra NG không đi vì sau hôm nữa thì có thi cuối học kỳ , nhưng tại vì có first love đi , cho nên cũng lặn lội mua quà , mua thiệp và thập thò đỏ chín mặt đưa tặng . Bị cô nàng bảo : "XYZ à , ABC đâu có theo đạo Chúa đâu ! Mình theo đạo Phật mà . XYZ đến chơi thì cứ đến đừng mua quà làm gì , đâu có ai làm vậy đâu " ... hic hic hic [IMG]images/smilies/31.gif[/IMG]

  Đấy là tâm sự với cậu em Red , còn bây giờ quay lại lập luận của em thì anh thấy chỉ là miễn cưỡng nói thôi chứ thật sự là Red cũng thấy thực tế hoàn toàn KHÔNG được như Red nói . Lập lại này :

  Trích dẫn Gửi bởi RedKnight89
  "Giáng Sinh an lành"
  Ngày này đã có rât nhiều người tin răng hàng ngàn năm trước đã có một vi thánh nhân ái ra đời, nhưng có 1 số lớn hơn thế rât nhiều lần :những đứa trẻ moi nơi không phân biệt giáo-lương,da màu đều vui mừng khi có ông già Nôel phúc hậu cho quà.
  Một nét đep văn hóa của người Phương Tây, lý do gì mà Người Việt ta không thể du nhập và biến nó thành của mình???????????
  Em thấy cái cảnh mặc quần áo dày và đội mũ len đỏ chen chét ở giữa miền nhiệt đới nóng nực có lố bịch không ?

  Cảnh Việt Nam với lũy tre làng , ngôi nhà tranh , mái chùa mái đình , bây giờ đến ngày "ráng sanh" tự nhiên mọc ra nhà gỗ châu Âu , lò sưởi , tuyết trắng (xốp giả) , lửa cháy phập phùng ... sưởi ... có lố bịch không ?

  Vậy "chúng ta" đã du nhập và biến nó thành của mình hồi nào ? Cũng như vậy , đã có khi nào tồn tại Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hay chỉ là những đội quân thứ 5 xác Việt , hồn Vatican ?

  Mà những nét đó giả sử như có đẹp đi nữa , thì cũng là của văn hóa bọn Tây , cái bọn đã định đồng hóa dân ta , phá hủy văn hóa nước ta , nhồi sọ dân ta "tổ tiên ta là người Goloa" ... là văn hóa xa lạ kết quả của một thứ tôn giáo đã từng giết 200 triệu người trong lịch sử , thiêu sống hàng vạn nhà khoa học hay những người dám nói sự thật , hành hạ tra tấn hàng triệu người vì tội làm "phù thủy" ... thôi kể sao hết tội ác cao như núi đó (7 "núi" cơ đấy , được ông cầm đầu đầu sỏ John Paul công nhận trước toàn thể nhân loại ) ...

  Ngày nay chúng cũng chưa bao giờ từ bỏ âm mưu đó . Chưa bao giờ chúng thật sự tử tế vô tư với chúng ta .

  Vậy khi Red và các bạn của Red ham vui tuổi trẻ , các bạn cứ việc ham vui , nhưng khi biết đến những sự thật không thể phủ nhận đó , Red có thấy "mừng" hay không ? Có thấy "an lành" nữa hay không ? Rồi khi chúc tụng cho nhau giữa một bối cảnh đầy sự lố bịch , có cảm thấy "nhột" không ?


  Vậy cái mà Red gọi là nét đẹp văn hóa phương Tây ngày nay thế nào , ta hãy xem thông tin sau :


  Nhiều năm qua và nhất là năm nay, tại Mỹ quốc, một quốc gia đa phần là Kitô giáo (Thiên chúa giáo và Tin lành), một số hệ thống truyền thông, radio, TV, báo, các cửa tiệm và thiệp chúc Tết (cards) đã không còn dùng cụm từ “Merry Christmas” (Mừng Chúa Giáng Sinh). Thay vào đó là hàng chữ “Happy Holidays” (Chúc bạn có những ngày lễ vui vẻ) hay “Season’s Greetings” (Chào Đón Mùa Lễ) hoặc “Happy New Year” (Chúc Mừng năm Mới). Xin xem một vài phóng ảnh Thiệp chúc Tết (có thiệp của Tổng thống Bush và Phu nhân), cuối bài.

  Từ năm 2004, chính quyền địa phương tiểu bang Colorado và một số bang khác ở miền Đông nước Mỹ còn đi xa hơn là ngăn cấm không cho treo hay viết chữ “Merry Christmas” trên cửa sổ của các tòa nhà công cọng.

  Chương trình tin tức Thế giới (World news) vào lúc 6 giờ 30 tối thứ Hai, 11.12.2006 tại California của đài truyền hình số 7 (ABC) cho thấy, một số “cây Noel” được chưng bày tại sãnh đường phi trường Seatle, bang Washington, phải bứng ra khỏi nơi công cọng vì bị dân chúng phản đối. Người điều hành chương trình của đài, ông Charles Gibson, tường thuật quang cảnh nầy bằng cụm từ “Christmas Tree became Christmas War” (cây Giáng sinh trở thành chiến tranh Giáng sinh). Tại sao vậy?

  Trước hết, không ai biết Ngài Giê-su sinh ngày nào. Còn ngày 25.12 là ngày tế thần Mặt Trời của một số bộ tộc ở miền Trung Đông xa xưa, và Kitô giáo đã chọn ngày nầy (25.12 cuối năm dương lịch) để kỷ niệm sinh nhật Ngài Giê-su. Chính Thống Giáo chọn ngày 6.1 đầu năm. Còn Do Thái giáo và Hồi giáo, tuy thờ cùng một “Chúa” với Kitô giáo, dĩ nhiên không kỷ niệm ngày nào cả vì hai tôn giáo nầy không tin vào sự hiện hữu của một Chúa Cứu thế.

  Có nhiều lý do dẫn đến sự thay đổi sinh hoạt truyền thống nầy:

  1. Chính phủ và người Mỹ nói chung rất tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người dân. Vì dân chúng Mỹ có nhiều tín ngưỡng khác nhau nên chính quyền không muốn làm phiền lòng những người không phải Kitô giáo trong các ngày lễ có tính tôn giáo. Nói nôm na theo kiểu bình dân “Chúa của ông thì ông thờ, ông tôn vinh trong nhà hay trong phạm vi “thánh” đường, chứ đây là chỗ công cọng cho tất cả mọi người với các tín ngưỡng khác nhau, đừng ép tôi phải nói, phải nhìn, phải theo cái mà tôi không thích, không tin.”

  2. Trên phương diện thần học và tín lý, chúng ta thấy có những bất ổn đạo đức của vấn đề suy tụng ngài Giê Su. Thật vậy, (xem tiếp)

  3. Theo Thánh Kinh Cựu Ước, cuốn Numbers (Dân số ký) chương 31, Chúa Cha (God) ra lệnh cho ông Mai sen (Moses) đem binh lính đi cướp của giết người, đem súc vật và gái trinh về chia nhau. Đức Chúa Cha bảo ông Mai-sen chia cho Ngài một phần trong các chiến lợi phẫm chiếm được và 32 cô gái còn trinh trong số 32 ngàn cô bị bắt trong trận chiến. ... (xem tiếp)

  4. Trong cuốn Malachi, chương 2, Ngài Giê-su cũng bảo “Nếu các ngươi không nghe lời ta và không có tấm lòng để làm rạng danh ta thì ta sẽ nguyền rũa các ngươi. Hảy nhớ rằng, ta sẽ làm ung thối giòng giống các ngươi, và trét phân lên mặt các ngươi.” (If ye will not hear, and if ye will not lay it to heart, to give glory unto my name, saith the Lord of horsts, I will even send a curse upon you...Behold, I will corrupt your seed, and spread dung upon your faces). (xem tiếp) ...

  5. Lúc tìm thấy vô số những chuyện “LẠ” trong Thánh kinh như thế những người giảng đạo viện dẫn rằng Giáo Hội không thừa nhận Cựu Ước mà chỉ căn cứ vào Tân Ước mà thôi. Nhưng nếu không thừa nhận Cựu Ước thì thuyết Sáng Tạo, thuyết Tội Tổ Tông... nằm trong đó phải bị loại bỏ toàn bộ. Vậy thì Ngài Giê-su không cần phải “Giáng Trần để chuộc tội cho nhân loại” như Giáo Hội rao giảng? (xem tiếp) ...

  6. Một trong những vấn đề là theo cuốn “Thánh” Kinh Tân Ước Matthew (Mathiơ) chương 15, đọan 21-28. Lúc các môn đồ xin Ngài chửa bệnh cho con của một bà người Canaan (Palestine ngày nay) bị quỉ ám, chính Ngài Giê-su đã trả lời: “Cha ta sai ta xuống trần chỉ để cứu giúp người Do Thái mà thôi. Còn tất cả con người trên trái đất nầy là những con chó nên ta không có nghiệm vụ”. Như thế thì việc kỷ niệm sinh nhật Giê-su không dính gì đến những “con chó” không phải là dân Do Thái. (xem tiếp)

  7. (xem tiếp) ...

  http://www.giaodiemonline.com/dec/hinh/card1.jpg

  Theo báo USA Today, số ra ngày 11.8.2005, tại Âu Châu, đặc biệt tại các quốc gia tân tiến như Pháp, Thụy Điển, Hà Lan, số tín đồ đi lễ nhà thờ ít hơn 10%. Giáo Hoàng Benedict 16 đã rất đau khổ mà than thở rằng các giáo hội Âu Châu, Úc Châu, Mỹ Châu đang suy thoái dần. “Con người nơi đây không có dấu hiệu là họ cần đến Thượng Đế, ngay cả việc cần đến Giê-su lại còn ít hơn nữa”, ông nói với các giáo sĩ người Ý. “Những giáo hội được gọi là truyền thống có vẽ như đang dẫy chết” (The drop is most evident in France, Sweden and the Netherlands, where church attendence is less than 10% in some areas. Last month, Pope Benedict XVI lamented the weakening of churches in Europe, Autralia and the USA. “There no longer evidence for a need of God, even less of Christ,” he told Italian priests. “The so-called traditional churches look like they are dying.” (USA Today, August 11.2005).

  Tóm lại, trong lúc thế giới văn minh Tây phương đã và đang bỏ dần Công Giáo và Tin Lành ra khỏi đời sống hằng ngày của họ thì các quốc gia đang phát triển như Việt Nam lại lượm lặt cái mà thiên hạ đang phế thải. Tại Việt Nam năm 2005, ngoại trừ báo Nhân Dân viết về “Giáng Sinh” một cách khả dĩ chấp nhận được, nhiều tờ báo khác còn tung hô ngày lễ nầy hơn cả thời chính quyền Công Giáo trị Mỹ- Diệm. Họ có thái độ tung hô “Giáng Sinh” như một quốc lễ, tạo ra và cổ động một không khí như đây là ngày lễ của toàn dân Việt Nam, bất chấp trong nước có trên 90% dân chúng không phải là Công Giáo và Tin Lành. Phải chăng cổ xuý một cách thiếu ý thức như thế để chứng tỏ là Việt Nam có tự do tôn giáo? Hay muốn chứng tỏ dân ta “văn minh” như Tây như Mỹ? Nhưng những tờ báo nầy đã vô tình vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của các tín đồ những tôn giáo khác. (xem tiếp) ...

  Bài viết gốc có tại đây : Giáng sinh - ngày lễ hay sự lố bịch ?

 2. #32
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Rk hiêu ý anh nói mà, nhưng em biêt nêu chúng ta làm qua căng sẽ xảy ra tác dụng ngược, giới trẻ ngày nay phần đông luôn hướng vê nước ngoài, em chỉ sơ anh NewGod quá cứng rắn sẽ gây ra sự phản cảm, đến lúc đó thật khó mà thuyết phục được nhưng người trẻ này!
  Anh có biết không, một người bạn thân của em,nhà theo đạo phật,thuộc loai hiền và "nữ tính" nhất trong 4 đứa bạn thân của em, một hôm nó hỏi em vì sao ngay Phật Đản moi người lại không vui vẻ nô nức như ngày Giáng Sinh, em chỉ mới nói "có lẽ vì nhà chùa cô kính linh thiêng nân moi người không quá ồn ào vui tươi.." chưa kip nói hết câu thì nó nạt em " mày ngon thi vao nhà thờ quậy xem, bô ở đó dễ lắm hả", lúc đó Rk bât ngờ một chút, chỉ còn cách thở dài và...trừng mắt nhìn nó, nó mới dịu xuống...

  Anh thây đó, vân đề tôn giáo và văn hóa đôi lúc quá nhạy cảm, xử lý không khéo thì sẽ gặp rât nhiều rắc rối,vấn đề là phải đặt nó đúng vi trí của nó trong lòng của mình...
  (anh nghĩ rằng thấy cảnh các ông già noel chay đi làm dich vu tặng cho các trẻ con nhà khá giả, lướt qua thật nhanh những đứa bé co ro trên đường, anh nghĩ rằng thây cảnh đó em vui sao?????

  nhưng em lại thich hình ảnh những người giàu hảo tâm, buổi tối họ cùng các nhân viên hóa trang ông già noel đi khắp thành phố quê em tăng kẹo cho trẻ em d trên đường, cho các đứa trẻ lang thang trong đêm giá rét, hình ảnh đó cũng hay mà anh, chỉ tiếc ở SG này không có chuyện đó!)

 3. #33
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Chắc chắn rồi RK ! Chúng ta phải hết sức khéo léo tuyên truyền và dần dần giác ngộ những đồng bào theo đạo Tây . Tuy nhiên cái anh đang nói ở đây là thái độ của báo chí , truyền thông , và ngay cả các bạn trẻ nhà mình nữa . Họ vốn không quan tâm đến khía cạnh tôn giáo của ngày Noel , nhưng cách họ làm là quá lố , mình cũng phải có sự lên tiếng nhất định [IMG]images/smilies/60.gif[/IMG]

 4. #34
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Ối, dân mình thì giỏi bắt chước mà. Hay cũng vào mà dở cũng nhập. Kể ra cũng khá lố bịch nhưng có vẻ bác NewGod hơi nặng lời ấy!
  Mà cứ đến mùa này, ngoài những cái từ đc nghe nhiều như "giáng sinh", "noen",... thì còn nghe đc từ "ăn ké", cũng o ít người nói đâu à!

 5. #35
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  À mà nhắc đến vụ hòa nhập với hội nhập, toàn thấy tư tường mình phải như thế này, mình phải như thế kia chứ ít thấy: mình có 'của gia bảo' gì đem ra cho thiên hạ coi nhỉ! Phải không các bác!?

 6. #36
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Vâng và em thây bác hinalsvn đang spam 2 bài lun đó ạ!
  To anh NewGod: em thì ngày đ1o trong trại lính á, tranh thủ đi chơi mây ngày trước, có điều sẽ không quá lố đâu, "ăn ké" chút chút thôi! [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

 7. #37
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  @ bác New:
  Noel, các nơi công cộng (nhất là thành phố lớn như HN, Tp.HCM. Đà nẵng...) đều giăng đèn kết hoa, làm hang đá lộng lẫy. Tiền? ngân sách!
  Nhưng vẫn phải làm vì:
  1/Kích cầu. Các cty thương mại vẫn tự trang trí để bán hàng đấy thôi[IMG]images/smilies/10.gif[/IMG]: các siêu thị, cửa hàng, thương xá, nhà sách....
  2/Không thể để mang tiếng kỳ thị tôn giáo, vì rõ ràng Phật Giáo, Cao Đài, Hồi Giáo, Bà La Môn... đều được tổ chức đại lễ.
  3/Câu khách Tây, chúng nó mà công tác, học tập hay du lịch ở VN thì được dự lễ. Không thể để chúng nó hoãn tour du lịch chỉ vì "VN không tổ chức Noel và Tết DL"
  4/Cũng để tụi nhỏ vui vẻ, tụi này không cần tôn giáo, chỉ cần có dịp chơi bời thôi, cũng chả mấy ai quan tâm ý nghĩa của lễ Công giáo này.
  5/Lớp già như kieuphong thì được nghĩ ngơi và thưởng. Tốt rồi.

 8. #38
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Cái thời nay thật sự lễ Noel nó cũng ko dính nhiều đến tôn giáo nữa. Chính người nước ngoài cũng dần coi lễ Noel như là dịp để vui, chứ kính chúa thì cũng in ít thôi. Điển hình là bà giáo người Philipin của tôi. Có 1 hôm bà này hỏi: sao nước mày ko tổ chức Giáng sinh? Chúng tôi mới nói rằng: có theo đạo đâu mà tổ chức! Bà ấy phán: Giáng sinh là cái ngày để vui vẻ. Bản thân tao theo đạo, nhưng tao cũng chẳng tin.

 9. #39
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Vẫn có vẻ thế nào ấy , đúng là một văn hóa bá quyền của phương Tây [IMG]images/smilies/100.gif[/IMG] Cái ngày Ráng Sanh này sặc mùi phương Tây , đến thằng cha đi phát quà cũng phải hóa trang thành một thằng cha già Âu Châu .

  Một ngày nào đó nhất định phải giàu , rồi ngày Tết Nguyên Đán hay giổ Tổ Vua Hùng tôi sẽ cho tổ chức các ông Bụt Việt Nam phát quà cho các cháu bé ngoan . Trước nhà trang trí cảnh mái đình lều tranh trẻ chăn trâu với lũy tre . Cũng đạt được những mục đích mà các bác nêu ra .

  Nói vậy để thấy là châu Á chúng ta đang là "thuộc địa mềm" của phương Tây trên phương diện văn hóa . Bản thân chúng ta đang là những người dân tự nguyện trung thành của cái thuộc địa mềm đó . Những ngày khác trong năm , vì không phải là của "mẫu quốc mềm" , cho nên không được hoành tráng như cái ngày "ráng sanh".

  Ngày Tết sao mình không tổ chức trang trí trước nhà như kiểu bọn Tây đón ngày "ráng sanh" nhỉ ? Hà hà , tôi có ý tưởng kinh doanh rồi đó , để sau này về làm [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

 10. #40
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Nói vậy để thấy là châu Á chúng ta đang là "thuộc địa mềm" của phương Tây trên phương diện văn hóa . Bản thân chúng ta đang là những người dân tự nguyện trung thành của cái thuộc địa mềm đó . Những ngày khác trong năm , vì không phải là của "mẫu quốc mềm" , cho nên không được hoành tráng như cái ngày "ráng sanh".
  Đâu có đấy cái tính thích cái mới lạ của thanh niên thôi[IMG]images/smilies/71.gif[/IMG], bọn tây rất hâm mộ nền văn hóa phương Đông và ngược lại

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •