Kết quả 1 đến 4 của 4
  1. #1
    Ngày tham gia
    Nov 2015
    Bài viết
    0

    Rượu vang - có thể bạn chưa biết

    Nhắc đến rượu vang thì dân "có súng" cũng như "ko súng" đều nó là cái gì, tuy nhiên một số vấn đề như lịch sử ra đời của rượu vang, cách đọc nhãn chai và nhận biết đâu là rượu vang hảo hạng thì chắc nhiều người ko biết.

    bài viết dưới đây xin tóm tắt một cách "hết cỡ" ngắn gọn để các bạn ko phải đọc nhiều mà vẫn biết "sơ sơ" về cách nhận biết rượu vang.

    I. Lịch sử ra đời

    Theo truyền thuyết, một ông vua xứ Ba Tư đã để quên các chùm nho trong một vại sành, trên nắp có đề chữ « Độc dược ». Một bà vợ của vua vì bị ruồng bỏ, đã quyết định tự kết liễu đời mình. Bà ta tìm ra chiếc vại sành và lấy nước nho ra uống… Và rượu vang đã ra đời như vậy!

    Khoảng 2000 năm trước Công nguyên, rượu nho đã có mặt ở Ai Cập. Sau đó người Ai Cập đã dạy cho người Hy Lạp cách trồng nho. Rồi người Hy Lạp lại truyền nghề cho người La Mã, người La Mã truyền cho người Gaulois. Nhưng theo người Hy Lạp, truyền nghề cho họ là thần rượu vang Dionysos.

    Ngày nay, rượu vang không những chỉ là một đồ uống mà đã trở thành một chủ đề văn hóa ở khắp nơi trên thế giới.

    II. Khái niệm và phân loại rượu vang

    1. KN: theo hiểu biết thông thường, nho được ép lấy nước, nước này được lên men thì gọi là rượu vang. Tuy nhiên, Từ điển Ẩm thực Pháp định nghĩa khá phức tạp về rượu vang: « rượu vang là một chất lỏng sinh động, có thể mang bệnh, có thể già và chết ».

    2. Phân loại:

    *Rượu vang đỏ



    * Rượu vang trắng



    * Champagne và vang sủi tăm



    Champagne là một loại vang sủi tăm nhưng nó phải có 2 điều kiện:
    - Được làm từ nho chỉ trồng ở vùng Champagne của Pháp.
    - Phải sản xuất theo quy trình đặc biệt gọi là phương thức truyền thống (phương thức Champagne).

  2. #2
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    1
    III. Cách đọc nhãn chai

    *Đối với rượu vang



    *Đối với Champagne và vang sủi tăm

    - Blance de Blance – mean “White of white”
    Chỉ làm từ một loại nho duy nhất (Chardonnay) cho ra loại rượu nhẹ. Dùng với hải sản.



    - Blance de Noir – mean “White of black”
    Một loại Champage trắng làm từ Pinot Noir hoặc cả Pinot Noir và Pinot Meunier (hai giống nho đỏ). Nó ngon hơn Blance de Blance. Loại này có thể dùng với các loại thức ăn.



    - Rose – có thể sản xuất từ 3 loại nhưng phải có một phần nho đỏ. Đặc trưng của loại này là ngon và được dùng trong các bữa tiệc.


  3. #3
    Ngày tham gia
    Dec 2015
    Bài viết
    1
    *Đẳng cấp rượu vang

    - AOC - Appellation d'Origine Contrôlée hoặc Cru Classé: là loại rượu có chất lượng cao nhất. Ngoài các tiêu chuẩn khắt khe, trước khi đưa ra thị trường còn phải kiểm tra thêm một lần nữa bởi hội đồng thẩm định.



    - VDQS ( Vin Délimité de Qualité Supérieure): Đứng thứ 2 về chất lượng sau AOC. Trên nhãn chai phía bên dưới góc trái thường có chữ VDQS và tên giống nho làm ra rượu đó.



    - VIN DE PAYS: Đứng thứ 3 về chất lượng. Trên nhãn chai phải có tên vùng cụ thể nằm ở Pháp (Ví dụ: Vin de Pays D’Oc từ vùng Languedoc-Roussillon hoặc Vin de Pays de Côtes de Gascogne từ vùng Gascony) và thể hiện tên các loại nho sản xuất ra rượu đó.



    - VIN DE TABLE: Ở Pháp, rượu Vin de Table là loại rượu uống hàng ngày, có mặt ở khắp mọi nơi. Trên nhãn chai Vin de Table chỉ thể hiện độ cồn. Rượu dễ uống, êm và hơi ngọt.


  4. #4
    Ngày tham gia
    Aug 2015
    Bài viết
    102
    IV. Nếm và sản xuất rượu vang

    1. Tác dụng của rượu vang
    • Dùng vang điều độ sẽ tránh được lão hóa
    • Rượu vang có lợi cho tim
    • Rượu vang chống vi trùng
    • Rượu vang và gỗ sồi có tác dụng chống ung thư

    2. Cách nếm rượu vang:
    1) Quan sát bằng mắt
    2) Ngửi bằng mũi
    3) Nếm bằng miệng
    * Chia ra thành 3 giai đoạn nhỏ:
    - Bắt đầu nếm
    - Nếm
    - Sau nếm

    3. Sản xuất rượu vang
    Nho (3Kg) ----> xử lý sơ bộ (rửa sạch, để ráo nước) ----> làm dập (không bỏ hột)----> trộn đều với 0,7-1kg đường ---> Lên men (trong bình kín, thời gian 10-12 ngày, nhiệt độ 28-32 độ C) ---- > lọc, loại bỏ bã ----> lên men lần 2 (30 ngày, nhiệt độ 10-12 độ C) ----> bảo quản (4-10 độ C)

    Kết luận

    Thông tin về rượu vang con nhiều, trong bài viết này tôi chỉ tóm tắt một cách ngắn gọn và đơn giản. Nếu các bạn có hứng thú, có thể tìm kiếm thêm thông tin tại các website về ẩm thực.

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •