giải thích rất nhiều bằng lý thuyết, rất ít trường đại học dám cam đoan có bảo hành lâu dài

========> Trung tâm gia sư Hà Nội uy tín: gia sư lớp 1

(GDVN) - PGS.TS Trần Xuân Nhĩ Phân tích, nhà nước chỉ nên cấp ngân sách training những ngành đặc biệt mà nhà nước phân công phận sự.

huấn luyện gần như bằng lý thuyết, quá ít thực hành

Bước vào quá trình tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016, vấn nạn cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp đang là chủ đề được hàng vạn gia đình đặc biệt quan tâm.

chọn lựa ngành nghề học nào, trường đại học, cao đẳng nào dường như đang là một bài toán khó với nhiều gia đình, nguyên nhân đến nay chưa có những kết quả nghiên cứu thẩm định về nhân công của cơ quan có thẩm quyền.


đàm luận với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ – nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và tập huấn, Phó người đứng đầu Hiệp hội Đại học, Cao đẳng Việt Nam Đánh giá, tâm lý chung của bách tính Việt Nam là thích học lên cao, không cần biết có dịp xin việc làm hay không, khi mà đó cơ quan điều hành nhà nước chưa biểu hiện được Vai trò định hướng.

“Vấn đề thất nghiệp cách đây không lâu là do giải thích quá nặng về lý thuyết mà quá ít thực hiện. Tôi nhắc thí dụ ngay như giảng giải sư phạm cũng nặng về lý thuyết, rất ít thực hiện.

Thời còn công tác Trường Đại học Sư phạm Quy Nhơn và Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Nẵng, thời gian giải thích 4 năm thì tôi dành cho các em 1 năm để tập sự, tương tự sẽ có được kỹ năng kỹ sảo thực tại, sớm đáp ứng được buộc phải công việc khi tốt nghiệp.

Sinh viên bây giờ phần đông kém về khả năng, muốn thay đổi điều này thì giảng đường cần phải liên minh chặt chẽ với các tổ chức, các công ty sử dụng lao động để cùng cộng tác tập huấn, tăng cường năng lực thực hành thì mới xin hứa kỹ năng kỹ sảo không được xem nhẹ cho sinh viên khi tốt nghiệp.


Ở các nước họ khiến cho rất khả quan vấn đề này, vậy thì vì sao Việt Nam không làm?”, PGS. Nhĩ san sớt
[center !important]PGS.TS Trần Xuân Nhĩ Nhận định, nhà nước chỉ nên cấp ngân sách cho một số ngành đặc thù mà nhà nước phân công nghĩa vụ. ảnh: xuân trung.[/center !important]


Cũng theo PGS.TS Trần Xuân nhĩ, về bền vững, nhà nước cần thiết chỉ đạo, có đơn vị mang tính bộ máy về đạo tạo phải gắn với hiệu quả cụ thể, bởi chỉ là sự phấn đấu của từng trường (như Đại học FPT, Đại học Nguyễn Trãi) thì chỉ giải quyết được vấn đề việc làm gói gọn cho sinh viên ở những trường đó.

khi mà đó cả hệ thống đào tạo đại học, cao đẳng hiện giờ có tới 80% thuộc hệ thống công lập vẫn đang được lợi chính sách giảm giá của nhà nước dưới phổ biến khác nhau, vì vậy rất chậm cải cách.


Dạy lơ mơ, học cũng lơ mơ nên mới... thất nghiệpPGS.Nhĩ bày tỏ: “Trong luật giáo dục đã kể rõ về 2 hướng huấn luyện đại học hàn lâm và áp dụng.

quan điểm của tôi là đối với hướng hàn lâm chỉ tuyển ít, khó tính theo chỉ tiêu của nhà nước, giá bán giải thích do nhà nước bao cấp.

Đối với hướng tập huấn vận dụng phải khôn cùng ủng hộ các trường dám cách tân, đẩy mạnh đầu cơ khoa học công nghề, liên kết với tổ chức để đào tạo có hiệu quả bản tính, tức là sinh viên tốt nghiệp phải mua được việc khiến cho bằng lòng.

khi mà hồ hết thời gian dành cho thực hành, dành cho làm việc bán thời kì tại các cơ sở cần lao được đẩy lên thì tự khắc sinh viên sẽ trau dồi được kỹ năng khiến cho việc.

Không có làm cho việc thực tiễn mà chỉ học lý thuyết thì không bao giờ thu được kinh nghiệm và cố nhiên là sẽ rất lúng túng khi tốt nghiệp, và chẳng hạ tầng lao động nào lại muốn tuyển dụng những người yếu kém kỹ năng làm việc”.

không những thế, trong thực tại thì phần lớn các trường thuộc bộ máy công lập hàng năm có số lượng tuyển sinh rất lớn, nhưng cơ sở dùng cho giải thích không đảm bảo; song song công việc giảng giải cũng lạc hậu, dẫn tới tình trạng cử nhân thất nghiệp tràn lan.

trong khi đó, toàn bộ các trường tư thục dù không được hưởng những dành đầu tiên như trường công lập lại có những cố gắng rất lớn như Đại học FPT, Đại học Nguyễn Trãi, Đại học Thăng Long... để cam kết kết quả tập huấn đạt hiệu quả cao nhất. Thậm chí Đại học Nguyễn Trãi cách đây không lâu còn tuyên bố, cam đoan cho hơn 90% sinh viên tốt nghiệp có việc khiến cho chấp nhận.

PGS. Nhĩ đề cập thẳng: “Ngân sách Nhà nước có phải con bò sữa để cho mọi người bu vào đâu. Vừa rồi, Nhà nước đã đưa ra câu chuyện giao quyền tự chủ cho các trường đại học công lập, nhưng cần phải chóng vánh mở mang giao quyền tự chủ tới hoàn bộ bộ máy các trường công lập.

Nhà nước chỉ nên giành ngân sách cho một số ngành đặc trưng mà nhà nước sẽ phân công công việc, nhắc cách khác là nhà nước đặt hàng các trường training theo nhu cầu của hệ thống các cơ quan thuộc khối công vụ. Còn lại những ngành nghề khác, như kế toán tài chính – vốn đầu tư thì không hưởng chế độ bao cấp nữa.

không thể để tình trạng 80% các trường công lập vẫn thừa hưởng các khoản trợ cấp, khuyến mại từ nhà nước, giảng giải tràn lan rồi gây ra nạn thất nghiệp, thế rồi chẳng có người nào chịu nhiệm vụ gì cả.

Chỉ còn 20% các trường thuộc hệ thống ngoài công lập thì phải tự phấn đấu để huấn luyện, bị đối xử không ra gì, không thừa hưởng các giảm giá như các trường công lập”.

[center !important]giải đáp đầu vào tốt sẽ giúp tân sinh viên chọn lựa lĩnh vực học hợp lý, tìm được việc khiến cho hài lòng. ảnh: NN[/center !important]


ngày nay 1 số trường đại học dân lập doanh nghiệp rất khả quan công tác tư vấn cho tân sinh viên, thậm chí đưa xuống các cơ quan, công ty để tham quan, hiểu biết hơn về ngành học, đồng thời cũng có trả lời để tân sinh viên chọn lọc ngành tiện cả đôi đường.

Cần giải đáp cho tân sinh viên chọn ngành nghề phù hợp

Theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, ngoài những vấn đề giao quyền tự chủ ở các trường đại học, cao đẳng công lập và siết chặt luôn luôn có chữ tín training thì Bộ Giáo dục cần phải trang nghiêm thực hành là phân luồng giáo dục phổ thông.

“Ở các nước có nền giáo dục đương đại như Đức, ngay khi hết tiểu học là đã phân luồng, chia nhánh để học trò theo hướng vào đại học, theo hướng vào Cao đẳng khoa học hay học nghề.


“Cố tiến lên hàng đầu, nhưng hàng đầu rồi không biết đi đâu?"Trong giai đoạn đó, giả sử học trò theo hệ vào đại học mà không duy trì được kết quả tốt thì bị chuyển xuống hệ dưới, và trái lại học sinh ở hệ dưới mà có kết quả tốt thì được đưa lên hệ trên.

Ở Đông Nam Á thì Singapore cũng khiến rất khả quan phân luồng và dự báo nhân lực. tuyển sinh giải thích theo ngành.

Phân luồng cũng giúp cho học trò và các gia đình tự giám định khả năng của con em mình. giả như không đủ kỹ năng học đại học ngay thì có thể học nghề.


cố nhân đã dạy rằng nhất nghệ tinh, nhất thân vinh, có những người làm cho nghề nấu bếp cũng rất giỏi được trả lương vài ngàn đô la Mỹ, chứ đâu phải nấu bếp là không vinh quang”, PGS.Nhĩ nêu quan điểm.

tuy nhiên, theo PGS.TS Trần Xuân Nhĩ, dự đoán nhân công là 1 việc đòi hỏi có sự vào cuộc của tập thể Chính phủ, nguyên nhân riêng Bộ Giáo dục thì chẳng thể giải quyết được.

PGS.Nhĩ bình luận: “Tôi nói nôm na là trong một mâm cơm thì có cá, có thịt, nhưng cũng phải có rau. nếu chỉ toàn là cá với làm thịt thì cũng không ăn nổi đâu.

do đó, Nhà nước phải có dự định về nguồn nhân lực, nhu cầu của các đơn vị quản lý để tạo sự thuận lợi cho người học và hoạt động giảng giải. thời gian vừa rồi, tôi và quý khách hàng thấy thừa nhân lực ở ngành nghề tài chính-kế toán rất lớn, đó là vì quá nhiều trường huấn luyện ngành này, nhưng lại đào tạo nông cạn nên mới thất nghiệp.

tôi và quý khách vẫn hay nhắc với nhau rằng có hiện trạng thừa thầy thiếu nhân viên, nhưng cần hiểu là thừa những người kém cỏi, thiếu những người có trình độ giỏi”.

Trước thực tràng ào ạt vào đại học một cách tự phát mà không có hiểu biết gì về ngành học, PGS. Trần Xuân Nhĩ đưa ra lời khuyên: “Trước khi đăng ký thi vào 1 ngành nghề nào đó, khách hàng trẻ cần phải Tìm hiểu để biết về nhu cầu việc làm cho của ngành nghề đó như thế nào. đôi khi cảm nhận trước nhất chỉ là thích công tác ấy, nhưng có khi vào học rồi lại thấy không liên quan.


quá trình training, 1 số trường tư thục còn mời chuyên gia ở các tổ chức cùng giảng dạy, tổ chức thi tuyển việc làm cho những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp. Đấy là 1 việc rất quan trọng nhưng lại không được chú ý ở các trường công lập”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng