u tuyến tiền liệt hay còn gọi là u tiền liệt tuyến là một dạng của u vững mạnh trong tuyến tiền liệt, 1 tuyến trong hệ sinh dục nam. U tuyến tiền liệt lớn mạnh chậm, thế nhưng có các trạng thái u di chuyển xương hiểm nguy. Ở những giai đoạn đầu u tuyến tiền liệt vô cùng khó kiểm tra sớm do ko mang đa dạng biểu hiện nhận biết. Hiện tại, có đa dạng giải pháp phát hiện sớm u tuyến tiền liệt đạt hiệu quả cao.
phương án trước nhất để với thể phát hiện u tuyến tiền liệt là khám PSA máu 1 dòng khám thường được sử dụng để khám chữa u tuyến tiền liệt ưng chuẩn việc định lượng hàm lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt viết tắt là PSA (Prostate-Specific Antigen). Vậy nhưng, giống như đa dạng dòng khám chữa sàng lọc khác, xét nghiệm này ko tuyệt vời, có thể đem lại hệ quả méo mó.
những phương pháp giúp điều tra sớm ung thư tuyến tiền liệt
ngày nay, sở hữu đa dạng biện pháp giúp điều tra sớm ung thư tuyến tiền liệt.
thí dụ, khám chữa PSA bình thường vẫn với thể mắc u tuyến tiền liệt, hoặc ví như PSA khá nâng cao cao hơn bình thường, người bệnh có thể ko mắc ung thư tuyến tiền liệt.

lúc với những biểu hiện u tuyến tiền liệt hoặc khám PSA nghi ngờ u tuyến tiền liệt, mang thể khiến thêm các kiểm tra sau:
siêu thanh TTL qua trực tràng: Đây là phương thức siêu thanh duyệt y đầu dò siêu âm đặt trong lòng trực tràng phát sóng siêu âm nhằm thu được hình ảnh tuyến tiền liệt và hiển thị lên màn hình video.
Soi bàng quang: mẹo vặt này áp dụng 1 dòng ống nhỏ, chiếu sáng nhằm quan sát niệu đạo và bóng đái.
Sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng: đây là phương thức tầm soát u tuyến tiền liệt bằng bí quyết sử dụng loại máy móc dạng kim xuyên qua trực tràng vào tuyến tiền liệt nhằm lấy 1 loại đơn vị của tuyến tiền liệt chọn tế bào u dưới kính hiển vi. Chỉ sở hữu xét nghiệm sinh thiết tuyến tiền liệt mới với khả năng khẳng định chắc chắn u tuyến tiền liệt. Song, cách thức này có thể gây đau quặn thắt rát hoặc ra máu trong một đôi tuần.
Trong tình trạng, sinh thiết tuyến tiền liệt khẳng định u, mang thể khiến cho các kiểm tra khác nhằm đánh giá sự lan tràn ung thư và giúp quyết định phương án điều trị: scan xương, chụp cắt lớp vi tính (CT scan), chụp cộng hưởng từ hạt nhân (MRI). Ngày nay giải pháp hiệu quả nhất trong dự đoán ung thư khái quát và tuyến tiền liệt đề cập riêng là chụp PET/CT.