Bằng lái xe là một yêu cầu cũng như điều kiện bắt buộc để một người bình thường trở thành tài xế. Theo quy định của bộ GTVT nước ta thì tùy thuộc vào loại xe và tải trọng vận tải mà người lái xe phải học bằng lái theo từng cấp hạng riêng. Trong đó bằng lái hạng FC là quy định áp dụng đối với các lái xe container.

>>> Xem thêm: cho thuê xe cẩu tphcm


Theo luật giao thông đường bộ sửa đổi ngày 1/7/2009 có quy định tài xế lái xe rơ móc, semi- rơ móc (cả xe container) phải có giấy phép lái xe (bằng lái xe) hạng FC. Do vậy các tại xế có bằng C trước đó phải học lại để chuyển đổi từ bằng C sang bằng FC.

Vậy điều kiện gì để được học bằng lái FC
Trước đây, Luật giao thông đường bộ nước ta chưa có sự phân biệt giữa bằng lái hạng C và FC nên các tài xế có bằng C được phép lái xe container luôn. Tuy nhiên do tình trạng giao thông phức tạp, xe container thường xuyên xẩy ra nhiều vụ tại nạn thảm khốc nên Bộ GTVT đã tiến hành sửa đội bộ luật, từ đó tách ra làm 2 loại bằng lái hạng C và FC. Theo đó quy đinh lái xe có bằng C phải có kinh nghiệm hành nghề 3 năm trở lên mới được yêu cầu đi học thêm để lấy bằng FC.

>>> Xem thêm thông tin tại website: http://xecauchothue.com.vn/

Tuy nhiên để thuận tiện cho các doanh nghiệp sử dụng xe tải đầu kéo (xe container),đồng thời vẫn đảm bảo an toàn giao thông. Hiệp hội vận tải hàng hóa TP Hồ Chí Minh đã có kiến nghị với Bộ GTVT để thay đổi một số quy định chuyển đối giấy phép lái xe lên hạng FC. Theo đó, những công dân đủ 24 tuổi và đã được cấp bằng C, D, E và có ít nhất 1 năm kinh nghiệm lái xe đường bộ thì được quyền yêu cầu cho học lái xe container, tiến hành sát hạch để lấy bằng FC. Đồng thời cho phép đào tạo học viên để lấy bằng FC mà không phải thông qua một chứng chỉ hay bằng nào khác.

Các tài xế phải học như thế nào để lấy được bằng FC
· Các tài xế đã có bằng lái hạng C, D, E và có thâm niên 3 năm và trên 50.00km lái xe an toàn và có thời gian điều khiển xe container liên tục 2 năm trở lên thì được miễn sát sạch lý thuyết và sát hạch trên đường. Chỉ cần vượt qua sát hạch thực hành lái xe trong hình sẽ được yêu cầu đổi bằng FC

· Lái xe có bằng C, D,E , có thâm niên đủ 3 năm và 50.000 km lái xe an toàn nhưng có thời gian điều khiển xe container liên tục từ 1-2 năm thì được miễn học lý thuyết những phải tham gia sát hạch lý thuyết và thực hành theo nội dung quy định để được cấp bằng FC.

· Các lái xe có bằng C,D,E có đủ thâm niên và số km lái xe an toàn theo quy định (3 năm và số km lớn hơn 50.000km) nhưng có thời gian lái xe container liên tục dưới 1 năm thì được miễn học thực hành nhưng phải học lý thuyết và tham gia sát hạch cả lý thuyết và thực hành để được cấp giấy phép lái xe hạng FC.

· Các lái xe có bằng C,D,E nhưng chưa có đủ thâm niên và số km lái xe an toàn thì phải tham gia học lại lý thuyết và cả thực hành và phải tham gia sát hạch cả 2 nội dung này.

>>> Xem thêm: Các yêu cầu về an toàn khi vận hành xe cẩu tự hành

Công việc lái xe container không hẳn đơn giản như khi bạn lái một chiếc ô tô du lịch hay các loại xe tải khác, mà nó phải dựa vào kinh nghiệm cũng như khả năng xử lý nhạy bén để tránh xẩy ra tai nạn. Vì vậy Nếu đang có ý định chuyển sang lái xe đầu kéo (container) thì bạn phải tích lũy cho mình đủ kinh nghiệm 3 năm lái xe an toàn với số km là 50.000km, đồng thời phải tham giá các khóa học bằng lái xe và thi sát hạch để được cấp chứng chỉ FC trước khi sở hữu 1 chiếc xe container.