Hàng nghìn ha lúa vụ hè thu ngập trong nước lũ đã nảy mầm khiến người nông dân ở Hà Tĩnh méo mặt vì chỉ có thể gặt về phơi khô làm thức ăn cho gà, vịt.

Sau một tuần mưa lũ, trời Hà Tĩnh đã bắt đầu hửng nắng, người dân tận dụng cơ hội này để gặt lúa, vớt vát những gì còn lại của vụ hè thu.


Tỉnh Hà Tĩnh chưa có báo cáo cuối cùng về con số thiệt hại do đợt mưa lũ vừa qua. Tuy nhiên, riêng về cây lúa, theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Hà Tĩnh có hơn 2.855 ha bị ngập úng. Trong đó, nhiều ha ngập sâu. Tag: máy thổi khí vèo tôm

Tại các huyện Thạch Hà, Can Lộc, Cẩm Xuyên, ruộng lúa của người dân vẫn chìm trong nước lũ.

Ngập lâu ngày, hầu hết hạt lúa dù còn nằm trên bông đã mọc mầm, hư hỏng.

Ông Trần Sỹ Huỳnh, xã Khánh Lộc (Can Lộc), cho biết gia đình có 1 mẫu lúa nhưng hơn 5 sào do không gặt kịp nên đã bị ngập nước. “Lúa nảy mầm hết rồi. Giờ gặt về cho gà, cho trâu ăn thôi. Công chăm sóc mấy tháng qua công cốc hết”, ông buồn bã. Tag: máy thổi khí bể ương tôm


Một số xã như Khánh Lộc, Xuân Lộc, Tiến Lộc, Vượng Lộc... do địa hình thấp trũng, xuống giống muộn nên lúa còn xanh. Toàn bộ diện tích hè thu thiệt hại nặng.

Bà Trần Thị Thuần (xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà) nói khi thấy cảnh báo mưa lớn có nguy cơ lũ lụt, gia đình đã huy động nhân lực để gặt.

Nhưng gặt xong thì không biết phơi ở đâu. Giờ nước rút, trời nắng lên đưa lúa ra phơi thì lúa đã nảy mầm hết.

Lúa ở trên đồng mọc mầm cũng không thể cứu vãn. "Công chăm sóc coi như đổ xuống sông, xuống biển, chỉ biết gặt về cho gà, vịt ăn", bà Phùng Thị Chiến chua xót. Tag: phần mềm nông nghiệp

Ngoài lúa, người dân xã Phương Mỹ (huyện Hương Khê) còn thiệt hại nặng với hàng trăm gốc cam chanh, cam do ngập lũ. Cam cho quả gần đến vụ thu hoạch rụng đầy cội, thối rữa, hư hỏng.

Nguồn: news.zing.vn/lua-moc-mam-sau-lu-dan-gat-ve-cho-ga-vit-an-post988033.html