Hiện nay, không khó để bắt gặp hình ảnh những người ngồi cùng nhau tâm sự, bàn chuyển cuộc đời bên một tách trà nóng. Với sự đa dạng như vậy, nhiều người mua sẽ có sự nhầm lẫn và so sánh khập khiễng giữa các loại với nhau. Đây là những câu hỏi về trà khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở các diện đàn. Và bài viết dưới đây sẽ cho bạn những câu trả lời chi tiết cho các vấn đề này.
Thông tin chúng về trà : Hiện nay, chúng ta có khoảng hơn 3000 loại trà khác nhau. Theo tìm hiểu, có hai nguyên nhân dẫn tới việc này. Đầu tiên chính là số lượng nước trồng trà. Cùng là một giống trà nhưng nếu được trồng ở những nước khác nhau lại cho ra sản phẩm có phẩm chất riêng. Điều này là do khác biệt về các điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết, điều kiện canh tác.Theo thông kê, hiện trên toàn thế giới có đến 40 nước trồng trà. Hằng năm chúng ta sản xuất ra khoảng 3 triệu tấn trà, tập trung nhiều ở các nước Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Srilanka, Nhật Bản, Bangladesh, Pakistan, Việt Nam, Iran,Korea, Đài Loan, Indonesia, Nepal, Thái Lan… Ngoài Châu Á ra thì Kenya ở châu Phi, Argentia ở châu Mỹ và Úc cũng là những nước sản xuất nhiều trà. Riêng tại Trung Quốc - quê hương của trà đã có trên 200 loại.

Trong thời đại mà kỹ thuật công nghệ hiện đại phát triển, nền nông nghiệp đã nhiều lần áp dụng những thành quả này để lai tạo ra những giống chè mới từ loại cây chính gốc là Camellia Sinensis. Điều đặc biệt là chính loại cây này cũng đã tồn tại 9 giống khác, cộng thêm những loại được lai tạo, số lượng trà làm ra từ đây quả thật trở nên đa dạng không kém. Việc lên men hay mức độ oxy hóa của lá trà cũng làm cho hương vị và màu sắc của các loại trà biến đổi nhiều. Cuối cùng chính là những kỹ thuật chế biến và công thức đặc biệt của từng nơi trên thế giới đã cùng nhau làm cho trà trở nên đa dạng và phong phú hơn.
Giai đoạn chế biến trà : Về cơ bản, việc chế biến trà sẽ trải qua 5 giai đoạn. Tuy nhiên, có một vài loại trà có thể không cần đến 1 trong 5 giai đoạn này. Cũng có những loại khác sẽ lặp lại một số giai đoạn nhiều lần. Đầu tiên chính là hái chè, người ta thu những búp hoặc là mang về nơi chế biến. Sau đó sẽ khiến là chè héo đi để tách nước, việc này sẽ khiến chúng trở nên mềm hơn. Việc tách nước này có thể dùng nắng hoặc gió để thực hiện. Giai đoạn thứ ba là làm dập bằng cách vò, nghiền hoặc quay lá. Tới giai đoạn thứ tư, lúc này chúng ta cần thúc đẩy các enzim trong trà tương tác với oxy trong không khí, quá trình này làm thay đổi thành phần hóa học của chúng. Cuối cùng, người ta sẽ đình chỉ phản ứng và làm khô trà, giai đoạn này được gọi là sấy. Từ nửa sau thiên niên kỹ thứ nhất, tại các vùng đồi và trung du, người Việt đã bắt đầu trồng trà. Lúc đó, trà được coi là thứ cống phẩm thượng hạng, trong nước cũng chỉ những ai có thân phận cao quý mới sử dụng. Ly trà trở thành thứ thức uống mời khách, là điểm bắt đầu cho những câu chuyện, sự kết giao tâm tình.

>>> Xem thêm : cách pha hồng trà sữa - Những cơ sở cốt yếu để phân biệt các loại trà là gì?