Có thể nói, việc học tiếng Anh từ khi còn nhỏ luôn được các chuyên gia giáo dục khuyến khích. Bởi vì học ngoại ngữ càng sớm thì khả năng phát triển ngôn ngữ của bé như tiếng mẹ đẻ càng cao. Chính vì thế bố mẹ đã đầu tư ngay từ sớm cho các bé với việc tìm cho con những trung tâm ngoại ngữ uy tín. Nhưng bố mẹ đừng bỏ qua vai trò của mình trong việc học tiếng Anh cùng bé. Sau đây là những phương pháp dạy tiếng Anh cấp 1 bố mẹ cùng tham khảo.

1. Học tiếng Anh cùng con

Tiếng Anh cho học sinh tiểu học chủ yếu tập trung nhiều vào các chủ đề và chưa đi sâu vào ngữ pháp phức tạp. Vì thế bố mẹ hoàn toàn có thể cùng con học tiếng anh qua mạng mà không cần bản thân phải quá xuất sắc ngoại ngữ này. Có rất nhiều cách để bố mẹ cùng con luyện tập tiếng Anh. Đầu tiên là giúp con giải quyết các bài tập về nhà, giúp em giải đáp những thắc mắc. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có thể cùng con sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày với các mẫu câu mô tả đơn giản như ‘‘it’s raining” hay “this cat is black”. Cảm giác gần gũi sẵn có của gia đình sẽ tạo cho con một môi trường thoải mái, không nhàm chán, nhờ vậy con sẽ tương tác với thái độ tích cực, tự tin thể hiện khả năng của bản thân.


2. Cùng bé luyện hát tiếng Anh

Bé sẽ hứng khởi, vui vẻ và cảm thấy thư giãn khi tiếp xúc với các bài hát tiếng Anh. Các bé hát theo sẽ như việc nói tiếng Anh bình thường. Ngoài ra bố mẹ có thể giải thích cho con một vài cấu trúc ngữ pháp và từ vựng đơn giản. Hát tiếng Anh còn giúp bé tự tin hơn và phản ứng các tình huống tiếng anh tích cực mà không rụt rè.

3. Đọc truyện bằng tiếng Anh

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp này rất hiệu quả bởi các câu chuyện trước giờ đi ngủ có thể giúp con người nhớ những kiến thức đó lâu hơn. Bởi giấc ngủ thường làm cho những kiến thức đó tái hiện lại trong não và sự ghi nhớ càng sâu đậm và kéo dài mãi đến nhiều năm về sau. Cùng bé đọc truyện giúp bé luyện khả năng nghe và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh đồng thời biết thêm nhiều câu chuyện thú vị, giúp em tăng khả năng tưởng tượng với thế giới xung quanh. Nếu bố mẹ muốn giọng đọc phát âm chuẩn, có ngữ điệu thì có thể mở video hoặc bản âm thanh cho con.

4. Chơi trò chơi cùng bé


Bố mẹ có thể chơi nhiều trò khác nhau với con như Simon says, đoán tên đồ vật hay đơn giản là đố vui. Đối với trẻ nhỏ hơn, ba mẹ nên chọn các bộ xếp chữ và bố mẹ đóng vai trò gợi ý, giải thích cho con nghĩa của từ. Khi chơi trò chơi, con sẽ học từ mới nhanh hơn, thậm chí còn rèn luyện thêm kỹ năng phản ứng hoặc xử lý tình huống, đồng thời góp phần cải thiện khả năng tiếp thu kiến thức và rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ cho trẻ.

Có thể nói, tiểu học là giai đoạn rất quan trọng để bé rèn luyện tiếng Anh, bởi nếu có nền tảng vững chắc từ sớm, trẻ sẽ dễ dàng thành công hơn trong tương lai. Qua những bí quyết phương pháp dạy tiếng Anh cho học sinh cấp 1 mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp các bố mẹ và bé chinh phục tiếng Anh thành công.

Xem thêm: Tổ chức giáo dục Yola - thương hiệu uy tín nhất hiện nay trong ngành giáo dục Việt Nam