Công thức này mang tính chất tham khảo. Trên thực tế, tần suất quan hệ dục tình còn phụ thuộc vào thể sức khỏe, cảm xúc và không gian tây riêng của mỗi cặp đôi, không áp dựng cứng nhắc các con số theo công thức.

Nếu các cặp đôi có tần suất "yêu" lác đác hoặc không còn ham muốn thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tham mưu kịp thời bởi đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý.
"Công thức số 9" được các chuyên gia tình dục Mỹ nghiên cứu và công bố năm 2012. Công thức này đưa ra con số về tần suất "yêu" ăn nhập với từng độ tuổi. Đến nay, công thức này khá phổ thông và dùng để tham khảo tần suất quan hệ hiệp với từng nhóm tuổi cụ thể.

Cách tính là lấy số hàng chục của tuổi nhân với 9. Cụ thể:

- Từ 20 đến 29 tuổi (lấy số hàng chục là 2 x 9 = 18) tương đương với 8 lần quan hệ/tuần.

- Từ 30 đến 39 tuổi (lấy số hàng chục là 3 x 9 = 27) tương đương với 7 lần quan hệ/2 tuần.

- Từ 40 đến 49 tuổi (lấy số hàng chục là 4 x 9 = 36) tương đương với 6 lần quan hệ/3 tuần.

- Từ 50 đến 59 tuổi (lấy số hàng chục là 5 x 9 = 45) tương đương với 5 lần quan hệ/4 tuần.

- Từ 60 đến 69 tuổi (lấy số hàng chục là 6 x 9 = 54) tương đương với 4 lần quan hệ/5 tuần.

Tần suất quan hệ được xem là thường nhật nếu cả hai cùng cảm thấy thoải mái, không gặp thể mỏi mệt, khó chịu.

Nếu cảm thấy vùng kín đau tức, thân thể suy nhược, mệt mỏi, rất có thể bạn đang quá sức. Việc này có thể gây mất tập hợp trong công việc, ăn không ngon, ngủ không ngon giấc...

Bên cạnh việc quan hệ theo tần suất phù hợp với độ tuổi, tình trạng sức khỏe thì các cặp đôi cần để ý đến việc ăn uống đầy đủ dưỡng chất, tránh để cơ thể hư nhược, rơi vào trạng thái mỏi mệt. Việc đảm bảo tần suất quan hệ hợp lý cũng là một nhân tố quan yếu cho sự hòa hợp giữa vợ và chồng, giữ gìn hạnh phúc gia đình.