Trang 2 của 2 Đầu tiênĐầu tiên 12
Kết quả 11 đến 16 của 16
 1. #11
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  5
  LOL cái trò đòi bỏ tết TA thật nực cười. Thằng nào con nào hú hét bỏ thì đi mà làm trước đi. Ờ vậy chứ mà tới khi thằng sếp nó 0 cho nghỉ Tết là thế nào cũng dẫy lên cho xem.


  thứ 2 là tết âm là tết TQ (chinese new year)
  Còn Tết Tây là của Tây. Thế ra phải học đòi theo Tây và vứt cái truyền thống mấy ngàn năm đi thì mới là hay? Mà dễ thường Tết ta là sở hữu riêng của Tàu chắc, thế những cái bánh chưng bánh dày cây nêu... này nọ là của Tàu hết!?

  Bảo là chúng ta đi ngược với chu kì của Tây => phải theo Tây, LOL thế giả sử ta buôn bán nhiều với dân Hồi thì cũng phải học đòi theo người Hồi!?

  Còn ai bảo ăn tết ta tốt kém thì xin hỏi!? Thế nói tốn kém là tốn cái gì và so với cái gì!?

  Nói tết ta làm doanh nghiệp khốn đốn!? Nhảm bm thế ra nghỉ mấy ngày thế là đã khốn đốn rồi à!? Vậy cái mùa mùa nghỉ Noel với Năm mới bọn Tây nó nghỉ từ 24 - mồng 1 đấy rồi có thằng nào kêu khốn đốn 0?

  Còn nói Tết ta nghỉ dài!? Thế nào là dài? Dài so với cái gì!? Tốt nhất là đi so coi VN một năm nghỉ làm mấy ngày, nước X nào đó nghỉ mấy ngày đi.

  Còn bảo do lễ hội làm thiệt hại kinh tế? LOL thế thì cấm tiệt hết lễ hội với ngày nghỉ đi, bỏ mịa nó cuối tuần luôn đi

  Còn bảo do 'giống Tàu' nên phải bỏ? Thế thì cái đầu tiên cần làm là vứt mịa nó từ Hán - Việt (chiếm 50-60% tiếng Việt) có lẽ có tác dụng bài Tàu với thoát Trung hơn đấy

  PS: BTW có mả bỏ tết ta thì thế nào cũng có thành phần vào hét CS phá hủy truyền thống cho coi

 2. #12
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Không có cái gì là ta cả. Tên chính thức của nó là tết nguyên đán. Thằng Tàu thì từ 1949 (cách mạng văn hóa) chuyển qua dùng dương lịch và chuyển qua gọi Tết dương lịch là Tết Nguyên đán
  Tết nguyên đán ăn theo lịch TQ. Mỗi năm là 1 con giáp. Năm nay Tàu gọi là năm Bính Thân. VN dùng lịch Tàu nên cũng chơi những ngày của Tàu như là Trung Thu chẳng hạn
  Tàu cũng có tục lì xì, múa lân, đốt pháo, trưng đồ màu đỏ, treo chữ Phúc,...
  Bên Tàu cũng cúng Táo quân ngày 23
  Tất nhiên tuỳ vào thuỷ thổ mà ăn tết có chút khác. Ví dụ ở VN thì miền bắc hoa đào, miền nam hoa mai; bắc bánh chưng, nam bánh tét. Theo lý luận của chú nhinho thì "Tết ta là sở hữu riêng của miền bắc chắc, thế những cái bánh tét, hoa mai... này nọ là của miền bắc hết!?"
  Trò đốt vàng mã, thắp hương cũng là từ Tàu truyền sang. Rồi trò treo câu đối cũng là từ Tàu.
  Chỉ có ẩm thực là ta và Tàu có khác biệt địa lý nên ăn uống cũng khác biệt
  Nói chung là nói VN ăn tết âm lâu rồi thì đúng chứ nói tết âm không phải của Tàu thì cần tìm hiểu lại
  Vả lại, Nhật nó cũng bỏ tết âm rồi đấy thôi

 3. #13
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  ^ Bạn Chữ bảo thích Nhật và mún giống Nhật thì theo tớ tốt nhất là bạn hãy làm như người Nhật ý
  - Lao động 10 - 12 tiếng/ngày
  - Học tiếng Tàu vì 30 -50% tiếng Nhật là dùng chữ Tàu (đa số là chữ phồn thể) và thậm chí cái tên nước Nhật cũng viết bằng chữ Tàu và người Nhật đặc biệt trọng chữ Hán
  - Tự tôn dân tộc. Người Nhật chẳng bao giờ cảm thấy 'giống Tàu' hay 'cái nọ cái kia là của Tàu => phải bỏ'. Cho nên theo đúng tinh thần tự tôn dân tộc của người Nhật thì người VN chả có cái vẹo gì mà phải bỏ Tết ta hết.

  Vả chăng người VN hiện đại không mông muội như người Nhật thời Minh Trị cho nên chả có lí do gì để phải Tây hóa tuyệt đối hết. Còn tất nhiên thích ăn Tết gì là chuyện của mỗi người, bạn Chữ ghét bỏ Tết ta truyền thống thì cứ lấy Tết tây làm chính cho bản thân đi đã rồi hẵng tuyên truyền.


  Tết nguyên đán ăn theo lịch TQ.
  Cái lịch ta thì chưa chắc của người Tàu chế ra nhóe

 4. #14
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  chữ Nhật nó giống Tàu chả ảnh hưởng gì đến kinh tế của nó cả, bạn nhinho so sánh khập khiễng quá

 5. #15
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  7
  Trích dẫn Gửi bởi Tôn Ngộ Chữ
  Ngòai Tàu và 2 nước bị ảnh hưởng văn hóa Tàu là VN và HQ thì có nước nào ăn tết âm đâu, không chinese new year thì là gì?
  Đồng ý là giờ chỉ có VN, Hàn, TQ ăn Tết âm, chỉ đang ko hiểu vì sao bác lại phản đối chuyện ăn tết âm vì nó là tết TQ(thừa nhận tết Âm là tết của TQ vì tiếng Anh nó là "chinese new year" cũng chả khác gì toàn bộ cái biển Đông là của TQ nếu chỉ vào tên gọi). Còn ảnh hưởng đến kinh tế thì trong dịp tết và lễ hội sau đó cũng là dịp để du lịch phát triển mà.

  Nói do ăn Tết âm mà kinh tế Việt chậm phát triển thì cũng nên nhìn lại cách làm việc, tư duy của phần đông người Việt; chính sách các kiểu nữa. Hàn cũng ăn Tết âm mà kinh tế nó vẫn phát triển đấy thôi

 6. #16
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi Tôn Ngộ Chữ
  chữ Nhật nó giống Tàu chả ảnh hưởng gì đến kinh tế của nó cả, bạn nhinho so sánh khập khiễng quá
  Thế tết ta giống tết tàu thì ảnh hưởng gì đến kinh tế VN!?

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •