Trang 10 của 12 Đầu tiênĐầu tiên ... 89101112 CuốiCuối
Kết quả 91 đến 100 của 115
 1. #91
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi gingerbread
  Tất cả những cái này không phải lý thuyết của bác (hoặc bất kì chỗ nào bác lấy nó từ) đặt ra, để giải thích cho một sự kiện trong quá khứ sao? Sự kiện quá khứ chỉ thay đổi tính khách quan của con người. Còn việc đánh giá thì vẫn phụ thuộc vào kẻ đánh giá thôi.
  Nếu bác vẫn ôm cái tư duy kiểu chủ quan như thế, nhìn ý kiến phân tích bằng quan điểm bảo thủ thì nói chung chẳng đi được đến đâu.

  Việc đánh giá một hiện tượng trong thực tiễn không phải bao giờ cũng là theo quan điểm chủ quan của người đánh giá. Không phải thấy tuyển Việt Nam đá thua thì ồ lên "à, tôi đã biết là thua ngay từ đầu". Đó là cách đánh giá chủ quan duy ý chí, căn bệnh của thời bao cấp mà bác yêu mến đấy. Còn việc rút ra kinh nghiệm từ hiện tượng thực tiễn đã diễn ra thì người ta sẽ phân tích một cách khách quan, khoa học để giải quyết vấn đề. Đó là trường hợp của lí luận về sự sụp đổ của chế độ bao cấp mà tôi đã trình bày vì tôi tin là các nhà lí luận trung ương Đảng có trình độ lí luận cao hơn mình rất nhiều, vả lại, đọc lí luận của họ thì thấy cũng rất là hợp lý và logic.

  Nếu bác vẫn tin yêu lý thuyết "chưa nghĩ ra" của mình thì thôi bác cứ tiếp tục thắng lợi tinh thần rằng "bao cấp thất bại không phải vì nó thất bại mà vì nó chưa thực sự là bao cấp thành công, và tương lai nó sẽ thành công" nhé.

  Còn nếu bác muốn tường tận nghiên cứu xây dựng chế độ bao cấp mới thì trước tiên xin tự tìm hiểu về thực trạng thời bao cấp cái đã qua bài báo, bài viết, lời kể của những nhân chứng sống. Lý thuyết suông thì lúc nào cũng dễ cả!

  @Sol, Darrichu, Saocungduoc: vấn đề mấy vị bàn hình như nằm ngoài nguyên nhân sụp đổ của chế độ bao cấp rồi thì phải? sao không lập 1 topic khác đọc cho đỡ rối mắt? +_+

 2. #92
  Ngày tham gia
  Mar 2016
  Bài viết
  0
  Trà lời bác sol
  Ý của tôi là: tôi không nghĩ là sức sáng tạo phải bị động lực của tiền bạc và của cải để thúc đẩy sự phát triển. Chắc bác cũng nghe cụm từ "dân khoa học" và "dân kinh tế" rồi phải không?

  Tôi thậm chí không nghĩ là động lực của tiền bạc (hay của cải, hay chung chung hơn nữa là cạnh tranh) sẽ thúc đẩy việc phát triển lao động trong XHBC, bởi khi đó của cải đối với con người sẽ không còn là thứ cần quan tâm và mục tiêu sống của con người sẽ không còn giống như hiện tại, thậm chí hoàn toàn khác xa (trở thành như thế nào thì cái này chắc bác cũng tự suy ra được). Của cải vật chất bấy giờ có thể sẽ giống như không khí hiện nay(cái ví dụ này thì nghe hơi chung chung thật, nhưng cũng có lý mà. Tôi có ví dụ tốt hơn nhưng không đưa ví dụ của bản thân lên được. Nhưng bác cứ nghĩ cái gì mà bác chẳng bao giờ lo thiếu thì cũng sẽ chẳng cần quan tâm đến nó nhiều làm gì. Dạng dạng vậy.)

  Còn về cạnh tranh , ý tôi là cạnh tranh gây nên tranh đấu, gian lận thậm chí tham nhũng và 1001 ( khoái dùng số này [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]) lý do tiêu cực khác nữa chứ không phải chỉ có mặt lợi. Trong XHTB cạnh trạnh không nhất thiết phải bắt buộc có. "Người Châu Á thì thích vươn lên để làm chủ trong khi người Châu Âu chỉ thích làm việc ăn lương." (câu này lấy từ một nguồn tin giấu tên [IMG]images/smilies/10.gif[/IMG]), Khi tôi mới nghe thì thấy quai quái nhưng sau vài năm ngẫm nghĩ thì thấy nó khá ư chính xác. Đó là lý do mà đối với dân Châu Âu, bỏ đại học để theo đuổi ngành mơ ước như đồ gỗ, nấu ăn, dạy học hay những ngành kỹ thuật khác là chuyện thường, trong khi ở Châu Á thì chắc số này đếm bằng đầu ngón tay.

  Thực sự thì khi tôi nhìn một số mặt của XHTB thì lại càng thấy XHBC nằm gần trong tầm với hơn

  À còn bác darrichu này. Cái mức lương mà "Saocungduoc" nói là mức lương những công ty tư bản ở đây trả cho người dân của những nước nghèo, bác đọc kĩ lại sẽ thấy nhắc tới.
  Còn cái vụ lord major thì tôi không hiểu ý bác lắm, bác có thể nói rõ hơn không ?


  Sửa : Post xong mới đọc bài của bác wiwi. Hehe thực ra trong tình thế hiện giờ thì ý tưởng theo XHBC của tôi là ý tưởng mới còn giữ nguyên KTTT là thứ lâu nay vốn đã ở đó, mới là cũ. Vậy sao là bảo thủ được(tôi có thể gọi bác là bảo thủ nhưng vậy nghe mất lòng quá [IMG]images/smilies/10.gif[/IMG]). Tôi đâu già đến mức từ hồi XHBC những năm sau chiến tranh đâu.
  Còn cái vấn đề về ví dụ thì tôi không thể đồng tình với bác. Ví dụ dù chính xác đến đâu ( trong trường hợp này thì tôi thấy ví dụ của Liên Xô và Việt Nam là cực kì kém chính xác, nhưng cứ coi như là nó chính xác đi)cũng chỉ nhằm mục đích thay đổi tính khách quan của con người. Người đánh giá mới là kẻ quyết định cái ví dụ đó sẽ đi theo hướng nào. Chính vì vậy: "Việc đánh giá một hiện tượng trong thực tiễn bao giờ cũng là theo quan điểm chủ quan của người đánh giá" chẳng có gì sai cả.


  bác cứ tiếp tục thắng lợi tinh thần rằng "bao cấp thất bại không phải vì nó thất bại mà vì nó chưa thực sự là bao cấp thành công, và tương lai nó sẽ thành công"
  Haha mãi bác mới nói đúng được ý tôi một lần. Chỉ có điều là hơi mỉa mai thôi [IMG]images/smilies/10.gif[/IMG]
  Nói chung là dù bác có già hơn tôi 20 tuổi, có làm luận văn tiến sĩ về vấn đề bao cấp cả chục lần đi chăng nữa thì vẫn có nhiều điều mà bác không thể nhìn chính xác được hơn tôi, hay thậm chí hơn một đứa trẻ lên 10. ( cái này tôi không có ý xúc phạm, bởi chính tôi cũng công nhận có nhiều điều chỉ một đứa trẻ mới thấy được). Quá chủ quan thì sai lầm là chuyện không tránh khỏi, không trách bác việc này.

  Để tôi sửa lại cái chữ ký đã.

 3. #93
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi darrichu
  Thế à, thế thì bác xem nhầm mức lương của nhà nước rồi, mà hiện tại mức sàn lương nhà nước cũng cao hơn con số mà bác đưa ra rồi, nếu lương tư bản như thế thì chả việc gì người VN phải đâm đầu vào các công ti tư bản cả. Mà bọn tư bản cũng chả thuê đc mống nào ở VN mà bóc lột đc đâu.
  Vậy nói như bác thì đài BSB bên này thuê người Việt Nam đóng để vu cáo Mac Donald à, với lại tôi không ở Việt Nam nên không rõ nhưng tôi nghĩ chắc Việt Nam cũng phải có người thất nghiệp hay là nhưng người lao động nhưng với mức lương thấp chứ. Nghe nói Việt Nam xuất khẩu lao động ra nước ngoài khá nhiều co ai có thể cho tôi biết thu nhập của họ khoảng bao nhiêu không.

  Trích dẫn Gửi bởi darrichu
  Cái lord major mà bác nói thì sao, dân Asian nắm hết chính quyền à hay đóng góp chủ yếu vào nền kinh tế ?
  Tôi không hiểu ý bác nhưng Lord Major của Melbourne là Asian cho thay Asian có được đầy đủ điều kiện như bất cứ người da trắng nào.

 4. #94
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Các bạn muốn tranh luận về kinh tế thị trường xin qua đây bàn tiếp: Mặt tốt và xấu của kinh tế thị trường

  Tuy nhiên, những điểm thuộc kinh tế thị trường nhưng có liên quan lớn đến kinh tế bao cấp thì vẫn có thể tiếp tục bàn luận ở đây.

 5. #95
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trong chế độ bao cấp thì người dân không cần phải làm việc. Vì sao? Vì làm việc nhiều hay làm ít thì đều được hưởng như nhau cả. Có nhà nước bao hết rồi.

 6. #96
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi messi
  Trong chế độ bao cấp thì người dân không cần phải làm việc. Vì sao? Vì làm việc nhiều hay làm ít thì đều được hưởng như nhau cả. Có nhà nước bao hết rồi.
  Thực ra "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu" chỉ có thể thực hiện khi mọi người dân đều có ý thức rất cao về vấn đề quyền lợi của tập thể và cá nhân. Đây là điều cần phải xây dựng trong chế độ XHCN với công thức "làm theo năng lực, hưởng theo lao động", làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít.

 7. #97
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  @gingerbread: gingerbread nên hiểu rằng không phải cái gì cũng chủ quan cả. Ví dụ như các chân lý định lý, tiên đề khoa học chẳng hạn, không ai có thể nói khác được trừ khi họ ngụy biện. Bởi vậy mới có những . gingerbread chẳng qua chỉ là cố chấp và bảo thủ, không chịu nghe lời của ai cả mà cứ khăng khăng mình đúng.
  Mời bác wiwi đưa ví dụ về những "chân lý định lý, tiên đề khoa học " này.

  CÒn darrichu nè, nhiều công ty nước ngoài mướn nhân khẩu ở mấy vùng ngoại thành trả có 15000 đồng một ngày à.

 8. #98
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  CÒn darrichu nè, nhiều công ty nước ngoài mướn nhân khẩu ở mấy vùng ngoại thành trả có 15000 đồng một ngày à
  Thôi tôi xin bác, hiện giờ ko có 1 công ti nào dám thuê lao động với cái mức giá này, tiền này thì chả có đứa công nhân nào nó chịu làm đâu. Kể cả đi bốc vác than cho công ti VN giờ cũng đc lương 1 tr. Mà cũng chẳng có chuyện làm trên 10h/ngày cả, trừ khi trả lương vãi cao.
  Hiện tại là thời điểm tư nhân VN bóc lột lao động VN là nhiều nhất, chứ tư bản nước ngoài nó so đo cái gì mấy trăm nghìn VND.

 9. #99
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Bác darirchu nè, em đọc trên báo tuổi trẻ đó. Công nhận là năm ngoái, nhưng mới mấy tháng chẳng lẽ lương nhân 2 lẹ vậy. Nhớ không lầm thì là lương trả cho công nhân làm đồ chơi cho bọn MacDonald hay sao ấy, không đảm bảo độ chính xác .

  Bác biết mức lương tối thiểu ở Việt Nam là bao nhiêu không? Vậy mà đã được nâng lên sau kì vừa rồi rồi đó

 10. #100
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Ở tùy vùng thui! Bác có biết ở các vùng nông thôn một ngày kiếm được vài ngàn là cả 1 vấn đề ko?

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •