Trang 10 của 39 Đầu tiênĐầu tiên ... 8910111220 ... CuốiCuối
Kết quả 91 đến 100 của 388
 1. #91
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Mỗi lí lẽ, lập luận, khác với 1+1=2 ạ, đều có phản biện
  Phản biện chia ra xây dựng và ác ý, xin các bạn xây dựng để chúng tôi hoàn thiện phát ngôn của mình
  Mình không có chức năng phát ngôn chính thức, chỉ xin được mang ý kiến cá nhân ra để cùng mọi người bàn bạc
  1/Nói chúng tôi nuối tiếc cái danh hão Amser là sai, nhiều người có những học hàm học vị cao vẫn tiếc nuối cái tên Ams, không thể nói những anh chị đã thành công như Hà Lam Sơn, Bùi Lê Na không có cái đáng tự hào hơn cái danh Amser. Như đã trình bày, chúng tôi tiếc cho việc tình yêu của mình bị chà đạp.
  2/ Chúng tôi không phải người tự gọi mình là Amser, cái vấn đề loằng ngoằng này thì là do một số bài luận apply du học khi nói về thành tích của những người cùng học ở Ams ra diễn đạt quá loằng ngoằng, chính các bộ phận xét duyệt hồ sơ các trường bạn kiến nghị dùng 1 từ ngắn gọn xúc tích thể hiện chung như Amser gì đó, thì khóa trên truyền khóa dưới nên viết như vậy
  3/Chúng tôi không phản đối việc chuyển sang địa điểm mới, đó là thiết yếu, dễ hiểu nhất là Ams dẫn đầu cả nước về số học sinh đi du học (mỗi khóa xấp xỉ 1/4 ra đi, có lớp phải sát nhập vào lớp khác vì chỉ còn có 2 bạn ) khách nước ngoài đến trường họ đặt vấn đề giữ vững quan hệ lâu dài, chiêu sinh nhân tài từ Ams. Họ được giới thiệu đây là chuyên có số má trong nước, số 1 Hà Nội, nhìn cơ sở vật chất nghèo nàn hiện nay mình còn tức mắt nữa là khách nước ngòai. Do đó, chuyển là thiết yếu, chúng tôi ích kỷ là để giữ lại cái danh cái tiếng thôi.
  mà thực ra, muốn định vị 1 cái gì đó, phải có 2 thứ, 1 là vị trí, 2 là tên gọi, vị trí đã thay đổi, tên bị xóa bỏ có nghĩa là vật đó không tồn tại nữa. Các trường khác có trường nào mất đi cả hai thứ như chúng tôi ? nếu chúng tôi còn một chốn để về, chúng tôi sẽ không níu giữ tên gọi, nhưng chúng tôi phải thay đổi đến một nơi không chút kỷ niệm, không chút yêu thương, phải lưu lại cho chúng tôi một phần nho nhỏ như cái tên chứ ?
  rồi câu hỏi còn truyền thống không thì đã trả lời rõ thế rồi ạ, Sở không chỉ xóa sổ Ams, còn yêu cầu không nhận cấp II nữa cơ. Do đó, truyền thống tiếp lửa từ trứng nước không còn nữa, khi học sinh tứ xứ về đây, ai là người nổi lửa, ai là người dẫn dắt ? Ams mất tên rồi, tính chính danh không còn, danh bất chính thì ngôn bất thuận, lấy gì ra để nói là còn lại truyền thống 24 thế hệ đi trước ?
  chúng tôi bảo vệ một giá trị phi vật thể
  nếu không hiểu điều này, các bạn hãy hỏi nhà nước vì sao phải bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống? nên chăng chúng ta đừng làm phiền UNESCO ?

 2. #92
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  tài năng tứ xứ mới có những thiên tài thật sự, nếu là cái dạng tiếp nối chỉ chỉ là loại đào tạo gà nòi.
  về vấn đề du học thì hơi hài hước đấy. 1/4 amser đi du học . vậy bạn biết số liệu của những trường khác không.

  nói thật tôi thấy trong vụ này các bác sở giáo dục có vẻ hơi thiên vị trường của các bạn. còn các bạn chính là dạng được voi đòi tiên.

  gặp tôi dơn giản lắm muốn giữ chứ gì cứ giữ đi. sở giáo dục cắt giảm 80% kinh phí cấp cho amser. chuyển sang cho trường mới. xây dựng trường mới với tiêu chuẩn tốt hơn nhiều, như những gì tôi đề nghị ở post trước. tăng lương cho giáo viên lên . và thuyên chuyển công tác những giáo viên giỏi sang cho trường mới.
  trường mới cũng chp phép tuyển chọn từ khắp nơi tứ xứ chứ cóc cần là dân hà lội.
  thì chỉ cần không quá 3 năm cái trường Amser biến mất hoàn toàn lúc đó thì khỏi tự với chả hào.

  như tôi nói từ trước vấn đề ở đây là tính chuyên nghiệp.
  học trò như cầu thủ anh phải chấp hành cuộc chơi anh phải có đẳng cấp cho dù thằng chủ tịch hội đồng quản trị nó muốn đổi tên đội thế nào. hãy làm tốt công việc của mình.

  chứ đừng so sánh vớ vẩn.
  một cái tên không là gì so với cái truyền thống. bảo tồn truyền thống chứ không bảo tồn cái tên. cái tên có thể là nhã nhạc cung đình cũng có thể tên là nhạc cung đình chả có vấn đề gì

 3. #93
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Các bạn có ý kiến phản đối thì cũng nên tìm hiểu một chút.
  Các vấn đề xã hội không có đúng hay sai, mà chỉ có được ủng hộ tới đâu. Cách giải quyết 1 vấn đề xã hội đúng đắn là đi tìm giải pháp có sự đồng thuận cao nhất, chứ không phải đề ra phương án rồi thiểu số phải tuyệt đối phục tùng đa số đã là hay. Trong khi có một số cựu học sinh + học sinh HN-Ams rất kiên quyết trong ý định giữ lại tên trường thì đó là một điều cần phải xem xét.
  Như tớ đã phân tích ở bài viết trong mấy trang trước, chỉ đơn thuần áp đặt từ trên xuống, trước hết sẽ tạo ra sự chống đối từ phía các học sinh. Nó có thể tạo thành ấn tượng không đẹp về cách làm việc của cơ quan nhà nước của các em học sinh. Với ấn tượng ở lứa tuổi này, cộng với vài bất mãn trong cuộc sống ở những giai đoạn tiếp theo thì sẽ rất dễ tạo tâm lý chống đối chính quyền về sau. Điều này với tớ là đáng lo ngại nhất.
  Còn về chuyện tên tuổi, có nhiều bạn có ý kiến là tên trường có gì quan trọng, đầy trường đổi tên có làm sao? Đúng thế, với nhiều bạn thì đổi tên trường mình không có gì quan trọng. Nhưng không có nghĩa là những bạn khác không được quyền có ý kiến khi trường của các bạn đó bị đổi tên hay xóa sổ vì ở mỗi nơi, người ta quan niệm về cái tên trường không giống nhau. Với học sinh Ams thì tên trường nó có nhiều ý nghĩa hơn nên phản ứng cũng có khác.
  Có ý kiến khác là: thành phố bơm tiền cho các bạn, các bạn phải đổi tên. Nếu đưa ra trưng cầu nghiêm túc thì tớ tin là không ít học sinh hiện tại sẵn lòng từ chối khoản này để ở lại với trường cũ. Ông bà vẫn bảo là của cho chẳng bằng cách cho. Cho người ta nhiều tiền mà làm không khéo, chưa chắc người ta đã muốn nhận.
  Hay có ý kiến là các bạn học sinh Am chả có gì phải luyến tiếc, chỉ là cái tên và các bạn có thể sang trường mới để xây dựng từ đầu. Phải nói thế này. Tên trường nó giống cái nick trên diễn đàn. Nếu bạn nào đã từng có 1 cái nick được chăm chút bằng những bài viết cẩn thận, bạn sẽ hiểu rằng cái nick của bạn có ý nghĩa như thế nào. Nếu đã quen dùng 1 nick với nhiều bạn bè ở 1 diễn đàn, khi sang diễn đàn mới thì người ta sẽ dùng cái nick cũ chứ chả mấy ai đi reg cái mới hoàn toàn.
  Nói tóm lại, ý của tớ ở vụ này là cách làm việc của cơ quan chức năng rất không ổn.

  Bổ sung thêm kẻo nhiều bạn cho tớ là phần tử Amser gì gì cực đoan [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG] Tớ chả bao giờ học ở đó bao giờ, chỉ có theo học mấy thầy ở trường đó, có mấy đứa bạn học ở đó. Vụ này lên tiếng vì thấy hơi bị giống vụ HVD năm xưa bị đàn áp bên GVN, đồng bệnh tương lân nên có ý kiến [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG] Mục đích cuối cùng vẫn là để mọi người có thể hiểu được nhau, chứ đi nhiều chỗ thấy nhiều luồng ý kiến trái chiều gay gắt về vụ này. Chưa kể nhìn về mặt xã hội thì tạo ra hiệu ứng không tốt tẹo nào.

 4. #94
  Ngày tham gia
  Jan 2016
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi classic chocobo
  Sở không chỉ xóa sổ Ams, còn yêu cầu không nhận cấp II nữa cơ. Do đó, truyền thống tiếp lửa từ trứng nước không còn nữa, khi học sinh tứ xứ về đây, ai là người nổi lửa, ai là người dẫn dắt ? Ams mất tên rồi, tính chính danh không còn, danh bất chính thì ngôn bất thuận, lấy gì ra để nói là còn lại truyền thống 24 thế hệ đi trước ?
  chúng tôi bảo vệ một giá trị phi vật thể
  ?
  Rất vui khi được thảo luận với bạn.
  Tôi cũng thực sự tiếc khi tên gọi ams bị xóa sổ.
  Ở thời tôi học, lớp tiếp lửa cho chủ yếu Ams là các lớp chuyên toán các trường: Bế Văn Đàn (thầy Ấn, cô Hòa, thầy Thắng. thầy Quát, cô Hằng,...), Trưng Vương (thầy Tôn, thầy Bình, thầy Chiến,...), Trưng Nhị,... và các trường khác.
  Bây giờ thì người ta bỏ lớp chuyên lớp chọn cấp 2 rồi nên chỉ còn mỗi trường Ams ở HN là có.
  Tuy nhiên việc tiếp lửa bạn không phải lo, tuyển vào trường phải thi, mà thi thì ai giỏi người đó sẽ đỗ.
  Còn bạn dùng khái niệm "dân tứ xứ' thì quá kinh miệt "chủng tộc" rồi, cái ích kỷ của bạn lên quá cao mất rồi. Bạn phải nhớ rằng: Chuyên Hn thì chỉ có hộ khẩu Hn mới được thi đầu vào.
  Tôi là người Hà nội, nếu học sinh Ams có suy nghĩ thế này thì tôi sẽ không cho con tôi thi trường ams - thế là bạn tự đánh mất thương hiệu trường của mình rồi.
  Còn vấn đề về truyền thống: bạn không phải lo. Ở thời tôi và bạn: 20 năm sau người dân Hn vẫn biết đến Ams, ở thời con tôi hiện tại: vẫn biết đến Ams,
  ở thời cháu, chắt tôi: trong phòng truyền thống của Trường vẫn còn kỷ niệm 24 năm của bạn.

  Cái lo bây giờ là làm thế nào thế hệ con em có điều kiện phát triển để cống hiến cho đất nước.
  Đôi điều tâm sự.

 5. #95
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi Dr.Cid
  Như tớ đã phân tích ở bài viết trong mấy trang trước, chỉ đơn thuần áp đặt từ trên xuống, trước hết sẽ tạo ra sự chống đối từ phía các học sinh. Nó có thể tạo thành ấn tượng không đẹp về cách làm việc của cơ quan nhà nước của các em học sinh. Với ấn tượng ở lứa tuổi này, cộng với vài bất mãn trong cuộc sống ở những giai đoạn tiếp theo thì sẽ rất dễ tạo tâm lý chống đối chính quyền về sau. Điều này với tớ là đáng lo ngại nhất.
  Đồng ý với bạn ở điểm này.
  Nhưng phản đối chủ yếu từ các cựu học sinh, còn thế hệ hiện tại mình thấy họ không quan tâm đến vấn đề này lắm nên cũng không đáng lo.

 6. #96
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Chỉ trong 1 ngày mà các bạn ở đây đã biến thành những bác lãnh đạo quyết tâm xóa sổ trường Ams bằng được.[IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]
  Nói thật mấy bài ở đây em chỉ phục có bác Cực hữu, bác Cid và bác hungicp thôi. Ý kiến của các bác khách quan và sâu sắc.

  Các bạn bảo cái tên chả quan trọng gì. Thế sao nó chả quan trọng gì lại đi đổi nó??? Tên là để gọi thì gọi thế nào chả được? Cái huyện Mường Tè tên nó nghe có vẻ không hay cho lắm nhưng mà sao người ta vẫn cứ để đấy mà gọi cái huyện to gần nhất nước VN này?

  Các bạn lại cho rằng trường Ams được voi đòi tiên, được tiền đòi đủ thứ khác. Sự thực đâu có thế.
  Ban đầu Sở ký quyết định xây trường Ams mới, tên Dự án đề rõ tên trường là THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Bác nào rảnh thì đi qua khu Big C sẽ thấy cái biển to lù lù mấy năm nay.
  Chuyện này đến cùng với báo chí thôi:
  - Ngày 12/01, cách đây hơn nửa tháng thôi:
  Không có chuyện đổi tên trường chuyên Hà Nội - Amsterdam
  - "Hy sinh tên trường Ams để... ghi dấu ấn cho Hà Nội"
  Cái tít này đã bị gỡ xuống và thay bằng:
  Sang địa điểm mới, trường Ams đổi tên? <Trong URL vẫn còn tên cũ>
  - 2 ngày sau: Đổi tên trường Ams: 'Tiếp tục nghĩ' <Cái tít này được lấy làm câu nói của tuần trên 1 kênh truyền hình[IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]>
  - Sau đó là những tin đồn và đã được xác thực bằng bài báo:
  Trường chuyên danh tiếng nhất Hà Nội chấp nhận đổi tên
  Tuy nhiên mặt khác của vấn đề được thể hiện ở bài báo:
  Trường “Am”- Nguy cơ mất thương hiệu

  Như vậy là chỉ trong có nửa tháng mà từ chỗ không có, đến chỗ "tiếp tục nghĩ" rồi đùng 1 cái có 2 PA mà như bắt ép người ta. Tốc độ giải quyết có lẽ nhanh hơn mấy lần nhân dân lấy sổ đỏ.[IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

  Trường Ams được hứa cho cơ sở vật chất mới, hồi đó mình mới có lớp 10, đi dự lế mít tinh 20 năm thành lập trường. Khi cô Phó chủ tịch UBND đọc quyết định đó, cả hội trường đều vỗ tay ầm ầm. Bài báo khởi công đã bị gỡ xuống <ôi báo chí VN>, chỉ còn cache ở đây:
  http://74.125.153.132/search?q=cache...&hl=en&ct=clnk
  Ai ngờ đâu 5 năm sau, chỉ trong vòng có nửa tháng, Sở đã ra 1 đòn chóng vánh. Trường Ams giống như con cá mắc câu, không ăn mồi thì chết đói, mà ăn mồi thì chết trong nồi.[IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

  Đứng về phía trường Ams, ở đây có một mâu thuẫn không thể dung hòa. Nhà trường muốn tốt cho học sinh nên mới đồng ý chuyển sang địa điểm mới. Chả phải nhà trường đòi hỏi gì mà TP đề xuất điều đó. Nhưng mà khi ngôi trường sắp khánh thành thì lãnh đạo mới làm 1 tiếng sét ngang tai như vậy. Há miệng mắc quai, nếu từ chối thì trường không còn gì nữa, nếu đồng ý thì mất tên.

  Cuộc đời nhiều lúc oái oăm thật, sao HN nó không 1000 năm từ 25 năm trước nhỉ. Thế thì lúc này chả có gì xảy ra đâu, chả có chửi bới, ném đá, công kích, chả có thành kiến, ghen ghét, đố kỵ, chả có thủ đoạn, phương án, công văn...

  Nhiều lúc đấm ngực kêu trời tự hỏi sao trên quả địa cầu này lại có cái xứ thích đổi tên như vậy???

  Mình xin không tranh luận thêm và mong các bạn cũng không tranh luận thêm ở đây, các bạn chắc cũng có quan điểm riêng cho mình rồi, cũng không thể nói ai đúng ai sai. Các bạn đánh giá ai đó là quyền các bạn, lời nói có mất tiền mua đâu. Nhưng thời gian thì có tiền cũng không mua được. Thời gian đó dùng để làm các việc mình cho là đúng thì hơn. Với chúng tôi, việc xin giữ lại tên là đúng và chúng tôi sẽ làm.

 7. #97
  Ngày tham gia
  Feb 2016
  Bài viết
  0
  mấy trang trước vì bác chủ topic bảo là trò chơi nên chưa thảo luận nghiêm túc bây h thấy nó ko còn là trò chơi nữa nên nghiêm túc lại này !

  thứ nhất: nói tên ams là truyền thống gì gì đó ! đúng nhưng chỉ mới có 24 năm ăn nhằm gì ? trường tổng hợp bao nhiêu năm ! hà nội mang tên thăng long bao nhiêu năm ?
  thứ 2 : nói đến tiếp lửa ? thế ám đinh thành 1 cộng đồng riêng à ? định có văn hóa riêng à ? phải chăng đây là xuất phát từ tâm lý coi mình là trên mọi người, bọn ngoài kia chỉ là lũ kém cỏi ( vì nếu giỏi chúng nó đã đc vào ams)
  cuối cùng là nói về tình yêu : tình yêu nước bắt đầu từ yêu những cái bình dị nhất ! điều đó đúng ! nhưng yêu trước không có nghĩa là bảo thủ giữ mãi ! néu thay đổi có thể phát triển hơn thì phải thay đổi !

  vài chục năm nữa tên Ams sẽ bị quên thì sao ? ai nhớ thì cứ nhớ ! tại sao lại cứ bắt người ta phải nhớ cùng mình ? cuối cùng lới muốn nói đó là ! AMS thì cũng chỉ là 1 ngôi trường mà thôi ! đúng có cho nó là cái gì đó mà ngộ nhận ! bình tĩnh lại và xem việc mình định làm có cần thiết không ?


  bổ sung 1 chút tài liệu về amsterdam
  Một lần đến khu Đèn đỏ ở Amsterdam
  Khu 'đèn đỏ' ở Amsterdam

  Khu đèn đỏ Amsterdam

 8. #98
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi pvloc90
  Mình xin không tranh luận thêm và mong các bạn cũng không tranh luận thêm ở đây, các bạn chắc cũng có quan điểm riêng cho mình rồi, cũng không thể nói ai đúng ai sai. Các bạn đánh giá ai đó là quyền các bạn, lời nói có mất tiền mua đâu. Nhưng thời gian thì có tiền cũng không mua được. Thời gian đó dùng để làm các việc mình cho là đúng thì hơn. Với chúng tôi, việc xin giữ lại tên là đúng và chúng tôi sẽ làm.
  Các bạn chưa đủ tầm đại diện cho người dân Hà nội để nói lên tiếng nói, đừng làm những việc vô ích làm xấu hình ảnh trường ams.

 9. #99
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Mình xin có một chút ý kiến nhé.

  Ở đây là việc bàn bạc với nhau làm thế nào để có một giải pháp tốt. Mình đưa ra ý kiến của mình, các bạn đưa ra ý kiến của các bạn, chúng ta cùng nhau xem xét với thái độ xây dựng và tôn trọng lẫn nhau. Vì thế mong các bạn không nên đưa ra những nhận xét gây hiểu lầm cho mình và một vài bạn khác. Mình cũng rất muốn được nghe ý kiến của các bạn mà.

  Bây giờ mình xin đưa ra ý kiến của mình thế này nhé.

  Hà Nội bây giờ đang có một trường tốt, gọi tên là A. Bây giờ chuyển sang một địa điểm mới, muốn lấy tên là B. Mục đích chính khi chuyển sang địa điểm mới là để Hà Nội có một trường tốt hơn trường A.

  Hiện tại trường A đã đạt được một số thành tựu nhất định, được các trường đại học trên TG coi là có chất lượng khá trong đào tạo.

  Nay đổi tên sang trường B, trong các hồ sơ của trường đại học trên TG sẽ xóa tên A. Như vậy chúng ta mất một cái tên có thể gây lợi thế cho học sinh VN khi ra thế giới.

  Muốn B đạt tới ảnh hưởng như A đã từng có thì cần phải có khoảng 5-10 năm. Như vậy liệu có cần thiết phải đổi tên A? Hơn nữa việc đổi tên A gây ra nhiều phản ứng không cần thiết trong lớp học sinh và cựu học sinh của A (mặc dù là một số nhỏ thôi, nhưng không có thì có lẽ là tốt hơn).

  Thay vì đổi tên mà giữ nguyên, thì A với cái nền sẵn có cùng với sự đầu tư mạnh mẽ của thành phố sẽ có thể phát triển còn mạnh hơn nữa.

  Một ý kiến nhỏ nhé, chuyện của chúng ta không nên đưa những ý kiến liên quan tới thành phố tại Hà Lan vì đó là sự không tôn trọng họ. Hà Nội của chúng ta vẫn còn kém họ rất nhiều, nhưng không vì thế mà chúng ta chấp nhận họ xúc phạm thành phố của chúng ta là bẩn, là hỗn loạn. Mong các bạn kiềm chế.

 10. #100
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Thật ra: các bạn dân Ams ơi cá nhân tôi chả ưa gì vụ này. Một chính quyền thành phố ưa đao to búa lớn, một sở giáo dục hành động ko suy xét, đầy tính áp đặt thiên vị. Vớn 400 tỷ đồng đáng nhẽ ra ngành giáo dục của HN tiến lên đứng đầu VN rồi cái đó còn quan trọng hơn là một đám học sinh gà nòi, Thế nhưng các bạn học sinh Ams đã kiến mình thất vọng rất rất nhiều từ cách nói (coi thường người khác), lòng tự cao (coi mình hơn người) hành động thiếu suy nghĩ và kế hoạch (nhưng hành động hiện nay của các bạn tại forum hn-ams.org), các bạn hành động vô tổ chức, nói năng khó nghe.
  Mình có thể góp ý một chút cho các bạn thế này. Các bạn đòi ký tên online (nhảm ruồi, một cuộc vận động như thế thường chả đem lại kết quả gì cho dù là hằng triệu người ký đi nữa). Các bạn nên làm đứng ra tổ chức một cuộc kỷ niệm trường, ở đó nêu lên những thành công của trường khi đào tạo ra những con người ưu tú. Những cựu Amser thành đạt có thể phát biểu trực tiếp tại đó hoặc qua những video clip nói về kỷ niệm trường. Những đoạn video clip do các giáo sư nổi danh của các trường đại học danh tiếng đánh giá về trình độ và con người dân Ams. Và mời các nhà báo tham dự để đánh giá thành tích của trường Ams trong hơn 20 năm qua để có thể giữ lại tên trường Ams khi chuyển sang trường mới (tối kỵ đừng nên bảo là không chuyển mà để sở thành lập trường khác vì như thế các bạn bỏ qua cơ hội phát triển). Nhờ các cựu Amser đã thành đạt trong môi trường chính quyền tác động thêm vào ý kiến này. Cuối cùng các bạn nên hòa đồng hơn với mọi người, các bạn có thể tự hào là Amser nhưng không thể coi thường người khác được. Nói thiệt có Ams thì thêm một sự lựa chon thiếu Ams người dân HN cũng như cả nước chả mất đi cái gì cả

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •