Trang 45 của 47 Đầu tiênĐầu tiên ... 354344454647 CuốiCuối
Kết quả 441 đến 450 của 467
 1. #441
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Nước ta anh hùng cũng lắm mà phản bội cũng nhiều !

  Theo mình ta nên học tập người Tàu, làm tượng Ngô Đình Khả quỳ lạy trước đền thờ anh hùng Phan Đình Phùng để cho người đời phỉ nhổ. Cũng nên làm một cái tượng cho Trần Lục, một cái cho Hoàng Quỳnh, một cái cho Kiệt nhục... nhiều lắm  Tượng Tần Cối trước đền thờ Nhạc Phi.

 2. #442
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Thôi bác ạ, chết rồi để họ sớm siêu thoát, dân ta vốn hiền lành cớ chi phải thù sâu. Em thì em chả cần bức tượng đó đâu, cứ viết thẳng vô sách là như vậy như vậy, nghìn năm bia đá thì mòn, bia chai còn bể chỉ còn bia ôm, ý lộn bia .... bia gì đó quên rồi, đại khái là bia miệng vẫn còn trơ trơ [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

 3. #443
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi la_communista
  Phải nói là trong một thời gian quá dài, vì mục đích thống nhất đất nước, lịch sử đã bị nhìn dưới một lăng kính méo mó, dẫn đến tư duy lịch sử cũng méo mó để lại di căn khó chữa trị trong nhiều thế hệ, những bạn trẻ ở đây.

  Tôi xin nhắc lại một số tiền đề tranh luận của mình:

  1/ Tôi muốn đặt tính khách quan của lịch sử lên trên những đấu tranh về lợi ích của các tập đoàn người khác nhau trong tiến trình. Tức là sự thật được phơi bày đúng như nó đã diễn ra, trước khi được đánh giá một cách khách quan.

  2/ Tôi không nói rằng chúng ta phải cảm ơn thực dân Pháp vì bất kỳ điều gì. Trẻ con cũng có thể hiểu là thực dân Pháp xâm lược VN chỉ vì mục đích phát triển kinh tế thực dân, bóc lột thuộc địa. Đó là một quá trình tổng quát. Tuy nhiên, ngay cả khi gác qua một bên các viên chức thuộc địa, dù không nhiều, thực bụng có ý muốn mang đến những điều tốt đẹp qua các cải cách mang tính cải lương (thời kỳ mặt trận bình dân 1936-1939 hay những cải thiện trong cách cai trị được tiến hành nhỏ giọt trước đó), những thay đổi mà chế độ thuộc địa tạo ra ở VN cũng là hết sức rõ ràng. Chế độ đó đã tồn tại và có những nét tích cực cho đến mãi tận cuộc khủng hoảng kinh tế 1929-1933 và Chiến tranh thế giới thứ hai, khi các phong trào dân tộc chủ nghĩa trong nước chín muồi và người VN giành lại quyền cai trị VN.

  Nhiều bạn trẻ chỉ biết đến thời Pháp thuộc qua những tác phẩm văn học của Ngô Tất Tố, của Vũ Trọng Phụng, của Nam Cao (mà chỉ riêng ở việc này cũng cho thấy sự tôn trọng tự do ngôn luận ở giai đoạn này không phải là tồi, khi báo chí, các tác giả văn học và các nhà báo có thể thỏa sức chửi bới chế độ, từ các ông tây bà đầm đến những người làm việc cho Pháp, "tay sai", mà không hề gặp phải sự kiểm duyệt nào của nhà chức trách, để đến ngày nay các bạn được đọc những tác phẩm đó) hay các bài giảng giáo khoa trong nhà trường, dẫn đến cái nhìn hết sức lệch lạc về giai đoạn này.

  Đầu tiên, tôi xin khẳng định những cuộc đấu tranh chống Pháp, của Trương Công Định, của Phan Đình Phùng, của Đề Thám trước kia là hoàn toàn đáng khâm phục và ngưỡng mộ, thể hiện không chỉ sự chống đối lực lượng ngoại xâm đang tước đi của họ quyền được làm người sĩ phu trong một quốc gia độc lập, mà còn cả lòng yêu nước nữa. Giống như thế, các phong trào do Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh khởi xướng và cuộc cách mạng do Hồ Chí Minh cùng những đồng chí của ông hoàn tất sau này, là đúng đắn, in đậm dấu ấn chủ nghĩa dân tộc của một dân tộc đã có hàng nghìn năm chống ngoại xâm. Với tư cách là một người VN, tôi hoàn toàn tán thành hành động của họ và nếu sinh ra ở thời đó, cũng có thể đã trở thành một người cách mạng, nếu sự can đảm và tài năng của tôi cho phép.

  Tuy nhiên, với tư cách là một sử gia công tâm, phải nhận thấy rằng lịch sử không phải là một cuộc trắc nghiệm chỉ có đúng và sai, phải và trái, kẻ ác và người xấu.

  Dông dài về phương pháp luận như thế là đủ. Tôi xin bắt đầu dẫn ra một số tư liệu để cho thấy thời kỳ Pháp thuộc có vai trò như thế nào với lịch sử VN.

  Chế độ Pháp thuộc, bắt đầu từ 1870 ở cả ba miền, đã có vai trò tích cực trong việc thúc đẩy đời sống xã hội ở VN cho đến khi nước Pháp lâm vào khủng hoảng giai đoạn 29-33 và vướng vào cuộc chiến tranh thế giới thứ 2.

  Từ 1870 đến 1943, nhờ cải thiện về thực phẩm, môi trường sống, sinh hoạt, giao thông và y tế, dân số cả nước VN đã tăng gấp đôi, từ khoảng 11 triệu lên 22 triệu người (Bureau International du Travail; Problèmes du travail en Indochine, Geneve, 1937).

  Năm 1864 người Pháp đã thành lập bệnh viện chính phủ đầu tiên, Chợ Quán, Sài Gòn. Năm 1939, có 25 bệnh viên đa khoa, 104 trung tâm y khoa, 170 bệnh xa, 105 chuẩn y viện, 221 nhà hộ sinh, 43 trung tâm chuyên môn (nhà thương điên, hay phong hủi...) trên toàn quốc (Trương Bá Cần, L'Action diplomatique de la France en vue de consolider son établishment en Cochinchine, Paris 1963). Hầu hết các trung tâm này được đặt ở những thành thị lớn và tỉnh lỵ. Các viện Pasteur được thành lập ở Sài Gòn, Nha Trang, HN và Đà Lạt (là một trong số nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng mà chính quyền đến tận bây giờ vẫn còn thừa hưởng). Nếu đợi Minh Mạng hay Nguyễn Huệ thì tôi cho rằng muôn kiếp người Việt cũng sẽ chỉ biết quanh quẩn với các ông lang băm đau bụng uống nhân sâm mà thôi. Đặc biệt, "các cơ quan y tế và vệ sinh là những cơ quan hoàn toàn miễn phí, mà không một tổ chức nào ở Đông Nam Á thời bấy giờ có thể bì kịp" (Premier rapport de la Sous-commission de modernisation de l'Indochine, Paris, 1948).

  Tạm thế đã, còn rất nhiều việc người Pháp làm được ở Đông Dương trong quá trình cai trị của họ, hẹn các bạn trong một bài khác.
  Ngáp![IMG]images/smilies/46.gif[/IMG]đang bàn về công tội của CG lại lái sang công tội của TD Pháp
  Coi nhẹ sự xâm lược của Pháp cũng là 1 cách để bào chữa cho tội bán nước của CG?[IMG]images/smilies/59.gif[/IMG]
  Sự thật khách quan của ls là: Pháp mang đến VN những thành tựu của PT và để có điều này (1 cách miễn cưỡng) là chúng ta phải đánh đổi bằng quá nhiều xương máu của đồng bào,những thứ quý giá
  Chúng ta được như ngày hôm nay là xu thế của thời đại chứ không phải do thằng Pháp mang qua,giữa TK 19 Pháp nhảy vào VN cùng với những thứ nó mang đến nhưng những thành tựu ấy ai hưởng? cho đến giữa TK 20 dân ta vẫn còn bị chính sách ngu dân của Pháp hành hạ
  Còn chuyện tự do ngôn luận thời Pháp thuộc: tự do ngôn luận thì đã sao? phê phán châm biếm đã tay,nói cho sướng miệng là chuyện của những ông ấy còn nghe hay không là chuyện của thằng toàn quyền Đông Dương

 4. #444
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  Dân nhật hiện nay đang học là tam tự kinh với khổng tử ah . Bao nhiêu % người dân nhật ko biết tiếng anh hay ngoại ngữ 2 đây . Đọc hết , rồi ráng hiểu ý tứ của người khác trước khi post bài nhé
  dân nhật vẫn xài Nihongo chứ có xài tiếng anh để tiếp thu tinh hoa thế giới đâu [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG] từ thời những năm 1900 dân nhật đã thế [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG] người nhật mà nói tiếng anh thì chả khác gì thằng hàn mấy tổ để cho người nghe cười chết [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG] bởi thế chú nào mún làm công ti nhật thì phải bik tiếng nhật , mún đi du học nhật cũng như rứa . chứ không phải cứ học tiếng tây mới tiếp thu được kiến thức [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

 5. #445
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Xem phim cowboy Mỹ Tèo thấy thường có một nhân vật độc ác tướng cướp làm chủ cai trị một vùng . Người dân trong vùng vô cùng căm thù , nợ máu nợ xương chồng chất . Họ phải làm lụng quần quật đóng thuế và cống nạp tất cả của cải cho tên cướp đó .

  Tên cướp lấy một phần nhỏ của cải đó để trả lương nuôi sống một bộ phận thiếu niên thanh niên trong vùng làm tay sai cho nó. Ngoài ra nó cho xây nhà máy , cho khai khẩn CHO NÓ rồi ép thuê dân chúng vào làm khai thác của cải nộp cho nó . Tất nhiên nó cũng trích một phần mồ hôi nước mắt ấy cho dân trong vùng để họ còn sống , còn tiếp tục làm việc cho nó .

  Câu truyện thường gặp là dân trong vùng mời một cao thủ cowboy đến để tiêu diệt tên ác bá tướng cướp này . Tên này nó tức giận như sau :

  - Ta quá nhân đạo với các ngươi . Ta tạo việc làm cho các ngươi , làm đường mở trạm cho cái vùng man rợ này . Để rồi ngày nay các ngươi THỪA TIỀN THỪA CỦA mà thuê tên cowboy kia giết ta . Các ngươi "vô ơn" như thế à !

  Đám thanh niên thiếu niên tay sai của tên này cũng theo đó vào hùa , đem những "ân đức" của nó ra mà rao giảng , nhiếc móc người dân trong vùng , có cả ông bà , cha mẹ , anh chị em của chúng [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

  Đọc xong topic này, ta thấy thấp thoáng có hình ảnh đám du thủ du thực đó . Tất nhiên truyện phim và đời thực không hoàn toàn giống nhau . Nhưng bản chất "thờ giặc làm cha" , "bán nước hại dân" của lũ này thì trong phim lẫn ngoài đời đều như nhau . Thời nào , tích nào mà chẳng có !

 6. #446
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Tất nhiên truyện phim và đời thực không hoàn toàn giống nhau . Nhưng bản chất "thờ giặc làm cha" , "bán nước hại dân" của lũ này thì trong phim lẫn ngoài đời đều như nhau . Thời nào , tích nào mà chẳng có !
  Dân gian gọi đó là : Ngu muội ! Còn các Tra gọi đó là Ý trúa ! [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]

 7. #447
  Ngày tham gia
  Feb 2016
  Bài viết
  0
  Vậy ý Trúa là ngu muội sao ? Ai lại nói thế phải tội [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]

 8. #448
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi Mr.Tèo
  Xem phim cowboy Mỹ Tèo thấy thường có một nhân vật độc ác tướng cướp làm chủ cai trị một vùng . Người dân trong vùng vô cùng căm thù , nợ máu nợ xương chồng chất . Họ phải làm lụng quần quật đóng thuế và cống nạp tất cả của cải cho tên cướp đó .

  Tên cướp lấy một phần nhỏ của cải đó để trả lương nuôi sống một bộ phận thiếu niên thanh niên trong vùng làm tay sai cho nó. Ngoài ra nó cho xây nhà máy , cho khai khẩn CHO NÓ rồi ép thuê dân chúng vào làm khai thác của cải nộp cho nó . Tất nhiên nó cũng trích một phần mồ hôi nước mắt ấy cho dân trong vùng để họ còn sống , còn tiếp tục làm việc cho nó .

  Câu truyện thường gặp là dân trong vùng mời một cao thủ cowboy đến để tiêu diệt tên ác bá tướng cướp này . Tên này nó tức giận như sau :

  - Ta quá nhân đạo với các ngươi . Ta tạo việc làm cho các ngươi , làm đường mở trạm cho cái vùng man rợ này . Để rồi ngày nay các ngươi THỪA TIỀN THỪA CỦA mà thuê tên cowboy kia giết ta . Các ngươi "vô ơn" như thế à !

  Đám thanh niên thiếu niên tay sai của tên này cũng theo đó vào hùa , đem những "ân đức" của nó ra mà rao giảng , nhiếc móc người dân trong vùng , có cả ông bà , cha mẹ , anh chị em của chúng [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

  Đọc xong topic này, ta thấy thấp thoáng có hình ảnh đám du thủ du thực đó . Tất nhiên truyện phim và đời thực không hoàn toàn giống nhau . Nhưng bản chất "thờ giặc làm cha" , "bán nước hại dân" của lũ này thì trong phim lẫn ngoài đời đều như nhau . Thời nào , tích nào mà chẳng có !
  Trong phim của cậu, cái đám dân quê hèn yếu, dốt nát ấy không bị thằng này thì cũng thằng khác nó cưỡi lên cổ. Thằng gangsto kia chắc gì đã là tay tử tế. Hay là phải có 1 thanh niên trong đám dân quê dốt nát kia nghĩ khác với đồng hương, sang nhà thằng địa chủ kia để học mánh lới của nó, về lãnh đạo cái đám chân đất mắt toét kia dành lại tự do, tiện thể lấy luôn những thứ mà đến cả ngàn năm nữa chưa chắc bọn nông dân ấy đã tự làm ra được.
  Rồi về sau bốc phét với đám con cháu rằng tài sản cha ông để lai toàn là do xương máu, công lao của mình.

 9. #449
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Tớ cũng xin nói là tớ cũng chẳng ưa gì cả công giáo lẫn Tin lành. Nhưng ở thời gian ấy, ở Việt nam, cũng thờ đủ thứ tạp nham hổ lốn hơn nhiều. Khi nào có thời gian, tớ sẽ type lại một số bài báo của Ngô Tất Tố trong tập "Tập án cái đình". Các cậu bài ngoại cũng vừa vừa thôi.

 10. #450
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi Bestlife_theLEGEND
  câu đầu với câu 2 đá nhau kinh quá , chả biết ý muốn nói gì , phim đó là phim gì . Chú hiểu vì sao devince code thành công chứ ? Phần 1 ấy , đơn giản chỉ vì nó lạ , hấp dẫn . Phim đơn giản chỉ mang tính giải trí , tuyên truyền . Bác có thấy ai phê phán là nội dung phim sai ko [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG] . Đã làm phim thì phải hướng đến thị trường , trong đó yếu tố lạ và giật gân là 2 trong những điều làm nên doanh thu .
  Đen 1: Đá là đá thế nào? Nhà em viết thế mà bác không hiểu à? Thế có nghĩa là dùng từ "đả kích giáo lý" thôi thì chưa đủ mạnh (nên em chân thành nhận khuyết điểm), em cho rằng nên sửa lại là vạch mặt cả cả hệ thống Công Giáo mới đủ cơ. [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

  Còn muốn nói đá nhau thì nhà bác phải nhìn các đen 2 và đen 3 của nhà bác đi, nói thì bảo là nhà em bắt bẻ vặt, nhưng mà ngôn từ nhà bác lộn xộn quá. [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

  Mà nhà bác cũng tự nhân rồi đấy nhá, ngay ở cái xứ cờ hoa, văn minh, dân chủ mà ai đó hay ca ngợi kia cũng đã công nhiên tuyên truyền bài trừ Công Giáo. Mà chính bác cũng nhận nhưng nội dung đó được người xem hoan nghênh đó thôi. Khổ, chẳng biết ăn ở thế nào mà đi đến đâu cũng bị người ta ghét.

  Mà nhân thể, cái đen 2 sai rồi bác ạ, em không phải chú đâu, bác chuyển sang gọi là "cô" đi. [IMG]images/smilies/9.gif[/IMG]

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •